Đường dẫn truy cập

Khám phá 6000 gia cầm bị bệnh và chết tại 4 tỉnh ở nam bộ Việt Nam. - 2004-10-18


Các Thông Tấn Xã AP, Xinhuanet và nhật báo The Straits Times hôm thứ Hai loan tin mới đây Việt Nam đã khám phá ra 6000 gia cầm bị bệnh và chết tại 4 tỉnh ở nam bộ Việt Nam, và mẫu thử nghiệm của một số gia cầm này cho thấy có chứa virút cúm gà loại H5.

Những tin vừa kể nói rằng trong khoảng thời gian từ ngày 4 tháng 10 tới ngày 6 tháng 10, Việt Nam khám phá ra 2000 gà vịt bị bệnh tại Long An, gần 1000 tại Sóc Trăng, 150 tại Tiền Giang và một số ít hơn tại Bến Tre. Những diễn biến vừa kể cho thấy sự khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng lây lan của một dịch bệnh từng làm 31 người thiệt mạng tại Á Châu trong năm nay.

Theo ông Cao Văn Hòa, Phó Giám Đốc Ty Nông Nghiệp tỉnh Tiền Giang, tuần trước khoảng 3000 gia cầm của 3 nông trại của tư nhân trong tỉnh đã chết hoặc bị giết sau khi bị nghi nhiễm bệnh cúm gà. Mẫu thử nghiệm lấy từ một số gia cầm này đã được gửi lên trung tâm thử nghiệm ở Thành Phố Hồ Chí Minh, và có lẽ sẽ có kết quả trong vòng một tuần. Một viên chức thuộc phòng thú y của Sóc Trang cho hay nhà chức trách đã giết khoảng 400 gà vịt của một nông trại sau khi 500 gia cầm của nông trại này chết hôm mùng 1 tháng 10.

Trong khi đó, nhà chức trách tại Long An đã giết hơn 2300 gà vịt sau khi khoảng 250 gia cầm của 2 nông trại chết vì bệnh cúm gà hôm 30 tháng 9. Giới hữu trách nói rằng dân làng tại những nơi dịch bệnh cúm gà bột phát đã được tảy trùng và nhà chức trách đã cấm chuyên chở gà vịt từ những vùng bị ảnh hưởng của dịch bệnh tới những nơi khác trong nước.

Trong khi những diễn biến vừa kể cho thấy đó là những triệu chứng của tình trạng dịch bệnh cúm gà có thể tái bột phát tại Việt Nam, nhà chức trách Việt Nam đã tìm cách làm giảm nhẹ tầm mức quan trọng của những vụ này. Ông Bùi Quanh Anh thuộc Sở Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho rằng số gà vịt bị bệnh đã chỉ xảy ra tại một vài nông trại nên không có gì đáng lo ngại cho lắm.

Tuy nhiên, có tin nói là Ủy Ban quốc gia phòng chống dịch bệnh cúm gà sắp loan báo những biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng tái bột phát của dịch bệnh này. Dịch bệnh cúm gà từng giết hại hoặc buộc nông dân phải giết hơn 43 triệu gà vịt tại Việt Nam.

Bệnh cũng đã lây lan qua người, khiến 20 người thiệt mạng tại Việt Nam và 11 người thiệt mạng tại Thái Lan.

XS
SM
MD
LG