Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Ấn Ðộ Jaswant Singh sẽ đến thăm Việt Nam. - 2004-10-15


Tin của hãng thông tấn Press Trust of India đánh đi từ New Dehli hôm thứ năm cho biết ngoại trưởng Ấn Ðộ, ông Jaswant Singh sẽ hướng dẫn một phái đoàn cấp cao tham dự hội nghị của Ủy ban Hỗn hợp Ấn Ðộ-Việt Nam khai mạc tại Hà Nội vào thứ 6 tuần này.

Hội nghị dài 4 ngày này được tổ chức trùng với kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử giữa thủ tướng Jawaharlal Nehru của Ấn Ðộ và Chủ tịch Hồ chí Minh của Việt Nam.

Ngoại trưởng Nguyễn Di Niên sẽ đồng chủ tọa hội nghị này với ngoại trưởng Sing của Ấn Ðộ, và theo dự liệu, hai ông sẽ ký một thông cáo chung nói về thành quả hội nghị này.

Trong cuộc họp báo tại New Dehli hôm thứ 5, phát ngôn viên Navtej Sarna của bộ ngoại giao Ấn Ðộ cho biết hội nghị Hà Nội sẽ thảo luận về tất cả mọi vấn đề mà đôi bên cùng quan tâm.

Trong khi đó, theo tin của hãng thông tấn Ấn Ðộ Á châu, trong chuyến viếng thăm lần này, ngoại trưởng Singh sẽ trao tặng cho chính phủ Việt Nam một món quà đặc biệt: (đó là) một bức hình trắng đen chụp hai nhà lãnh đạo quá cố của Việt Nam và Ấn Ðộ khi họ gặp nhau vào nửa thế kỷ trước.

Một viên chức của bộ ngoại giao ở New Dehli nói rằng phía Ấn Ðộ không biết rõ ai đã chụp tấm hình đó nhưng đàng sau tấm hình có ghi ngày chụp là ngày 17 tháng 10 năm 1954.

Phái viên của Thông tấn xã Ấn Ðộ Á châu ghội nhận rằng cuộc họp đó giữa ông Nehru và ông Hồ chí Minh đã đặt cơ sở cho mối quan hệ mật thiết giữa Ấn Ðộ và Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG