Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Ðề nghị đối thoại hòa bình do Tổng Thống Đài Loan đưa ra không có ý nghĩa. - 2004-10-13


Trung Quốc nói rằng đề nghị đối thoại hòa bình do Tổng Thống Đài Loan đưa ra chẳng có ý nghĩa gì cả, và rằng nhà lãnh đạo Đài Loan đang tìm cách tuyên bố độc lập.

Theo bản tường trình do thông tín viên Luis Ramirez của đài chúng tôi từ Bắc Kinh gửi về thì giới chức Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Tổng Thống Trần Thủy Biển, mới đây kêu gọi mở các cuộc hòa đàm với Hoa Lục. Bắc Kinh gọi đề nghị này là một lời kêu gọi độc lập chính thức cho đảo quốc đang được tự quản mà Trung Quốc coi là một phần của lãnh thổ Trung Quốc.

Phát ngôn viên Trương Minh Thanh thuộc Văn Phòng đặc trách các vấn đề Đài Loan của Hoa Lục hôm thứ Tư bác bỏ đề nghị mở cuộc đối thoại băng ngang eo biển Đài Loan do Tổng Thống Trần Thủy Biển đưa ra. Ông Trương Minh Thanh nói rằng ông Trần Thủy Biển gọi Đài Loan là Cộng Hòa Trung Quốc và Cộng Hòa Trung Quốc là Đài Loan, và theo ông, đây là cách biểu lộ công khai và trơ tráo về tính cách độc lập của Đài Loan.

Hòn đảo Đài Loan được tự quản từ năm 1949 khi phe Quốc Dân Đảng bỏ chạy qua đó và thành lập một chính phủ riêng sau khi cộng sản chiếm quyền kiểm soát Hoa lục.

Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc cộng sản vẫn đe dọa tiến chiếm Đài Loan nếu đảo quốc này tiến tới chỗ chính thức công bố độc lập. Bàu không khí căng thẳng đã gia tăng kể từ khi Tổng Thống họ Trần đòi soạn thảo một bản hiến pháp mới, một hành động mà Bắc Kinh cho là một bước tiến tới độc lập.

Trong khi đó, Đài Loan cho hay là không bất mãn với phản ứng cứng rắn của Trung Quốc đối với đề nghị hòa đàm do Đài Loan đưa ra mới đây.

Tổng Thống Trần thủy Biển nói rằng Đài Loan cần phải kiên nhẫn trong khi chờ đợi Trung Quốc đưa ra một phản ứng đầy thiện chí với đề nghị của ông trong bài diễn văn đọc hôm Quốc Khánh chủ nhật vừa rồi.

XS
SM
MD
LG