Đường dẫn truy cập

Các dân quân ở Baghdad bắt đầu giao nộp vũ khí. - 2004-10-12


Các dân quân ở Baghdad đã bắt đầu giao nộp các loại vũ khí nặng theo một thỏa thuận nhằm mang lại hòa bình cho một khu vực nghèo khổ tại thủ đô của Iraq.

Trong khi đó, một số địa điểm chế tạo xe bom đã được phát hiện ở phía Bắc Baghdad, sau khi thành phố Samarra bị tái chiếm. Từ Baghdad, Thông tín viên Greg LaMotte của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gửi về tường trình chi tiết sau đây:

Các dân quân thuộc lực lượng gọi là Đạo quân Mehdi trung thành với giáo sĩ Moqtada al-Sadr, đã bắt đầu thực hiện một thỏa thuận đạt được với chính phủ lâm thời Iraq về việc giao nộp các vũ khí hạng trung và hạng nặng tại Sadr City, một khu ngoại ô nghèo khổ của thành phố Baghdad.

Các dân quân đã xuất hiện tại các trạm cảnh sát địa phương với súng cối, súng tự động, và ống phóng lựu đạn rốckết.

Để đổi lại, họ sẽ được nhận tiền mặt cho các vũ khí do họ giao nộp, và những người không phạm các tội hình sự sẽ được ân xá và có quyền được tham gia vào tiến trình chính trị tại Iraq.

Đồng thời, các dân quân phải giao quyền kiểm soát Sadr City cho cảnh sát và Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Iraq. Độ 2 triệu người sinh sống tại Sadr City, đại đa số là người thuộc Hồi giáo Shia.

Thủ Tướng lâm thời Iraq, ông Iyad Allawi, tuyên bố chính phủ của ông đòi các dân quân phải hoàn toàn tuân thủ pháp luật và sẽ không dung túng bất cứ một hành vi phạm pháp nào. Ông Allawi khẳng định:

Chỉ có chế độ pháp quyền đứng trên tất cả. Chúng tôi sẽ không chấp nhận một điều gì ít hơn thế. Chúng tôi đã thảo luận với giới lãnh đạo tôn giáo, với nhân vật cầm đầu các bộ tộc tại Sadr City, và chúng tôi đã xác định rất rõ là bất cứ thứ vũ khí nào bị luật pháp cấm đoán, cũng sẽ không được chấp nhận. Họ phải giao nộp các vũ khí của họ.

Sadr City từng là nơi đã diễn ra giao tranh trong mấy tuần lễ gần đây, kể cả các cuộc không kích do lực lượng Hoa Kỳ thực hiện đánh vào các mục tiêu chính xác của phe nổi dậy

Các giới chức chính phủ lâm thời Iraq nói rằng việc chiếm lại quyền kiểm soát khu nhà lụp xụp ở Baghdad này là điều thiết yếu để dọn đường cho các cuộc bầu cử mở rộng vào tháng Giêng sang năm.

Các giới chức chính phủ lâm thời còn nói rằng họ sẽ chi tiêu đến 500 triệu đôla vào các công trình tái thiết Sadr City, nếu hòa bình được vãn hồi tại đây.

Trong khi chờ đợi, Tổng Thống lâm thời Iraq, ông Iyad Allawi, đã lên đường đi Samarra, một thành phố nằm về hướng Bắc thủ đô Baghdad, là nơi mới đây, phe nổi dậy đã giao chiến với các lực lượng liên minh và Iraq. Ông Allawi cho biết các lực lượng Iraq đã phát hiện ra nhiều xưởng lắp ráp xe bom. Sau đây là lời của ông Allawi:

Họ đã tìm thấy rất nhiều chất nổ, vũ khí và cả các nhà máy thô sơ để chế tạo xe bom, và gài chất nổ vào xe hơi. Những nơi này thuộc quyền sở hữu của những người không phải là người Iraq, những người đến từ những khu vực khác trong khu vực.

Ông Allawi cho hay ông đã đến Samarra để gặp các giới lãnh đạo tại địa phương và các chỉ huy trưởng quân sự và cảnh sát, là những người đã tuyên bố họ quyết tâm mang lại hòa bình cho địa phương này.

Theo Thủ Tướng Allawi, chính phủ lâm thời Iraq dự định sẽ chi tiêu 25 triệu đôla cho các dự án tái thiết Samarra, có thể khởi sự sớm nội trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG