Đường dẫn truy cập

Kết thúc cuộc bầu cử Tổng Thống tại Afghanistan.  - 2004-10-10


Cuộc bầu cử Tổng Thống tại Afghanistan đã kết thúc mà không xảy ra vụ bạo động lớn nào như một vài giới chức liên minh đã e ngại. Tuy nhiên đã có các tranh cãi liên quan đến cuộc bầu cử này. Đây là lần đầu tiên nhân dân Afghanistan trực tiếp bầu tổng thống.

Cuộc tranh cãi bộc phát sau khi một vài phòng phiếu đã nhầm lẫn sử dụng loại mực thường, có thể rửa đi một cách dễ dàng để lăn dấu tay của cử tri.

Các giới chức bầu cử nói rằng vấn đề này đã được nhanh chóng nhận ra và sẽ không làm mất giá trị của cuộc bầu cử.

Trong ngày bầu cử hôm thứ bảy, tại tỉnh Urugan thuộc miền trung Afghanistan, 3 cảnh sát viên đã bị thiệt mạng khi các phần tử tranh đấu tấn công vào một đoàn xe chở các thùng phiếu. Mặc dù vụ bạo động vừa kể xảy ra đoàn xe vẫn tiếp tục công tác sau đó.

Các kết quả bầu cử sơ khởi sẽ có trong 2 hay 3 ngày nữa. Và kết quả chung cuộc sẽ còn tùy thuộc vào một cuộc điều tra về các lời cáo buộc nói rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử.

Nhận định về cuộc bầu cử tại Afghanistan Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng đây là một sự kiện tuyệt diệu.

Lên tiếng trong một cuộc mít tinh chính trị trong bang Missouri ở Hoa Kỳ, Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ tin rằng tự do là một món quà mà Thượng Đế dành cho mọi người.

Một phát ngôn viên tòa Bạch Ốc nói rằng ngày bầu cử một ngày trọng đại đối với nhân dân Afghanistan.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh, ông Jack Straw cũng gửi lời chúc mừng đến Afghanistan và mô tả cuộc bầu cử này là một sự kiện rất quan trọng của đất nước này. Ngoại Trưởng Anh nói rằng sự tham gia đầy nhiệt thành của nhân dân Afghanistan vào việc xây dựng nền dân chủ mới mẻ của đất nước họ là một sự kiện đầy hứng khởi.

Ông Straw nói thêm rằng Anh Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ trong công cuộc tái thiết Afghanistan.

XS
SM
MD
LG