Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Việt Nam thảo luận về vấn đề Trường Sa. - 2004-10-08


Theo tường thuật hôm thứ năm của hãng thông tấn tài chánh Bloomberg, Trung quốc và Việt Nam đã thảo luận về vấn đề quần đảo Trường sa khi thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung quốc đến thăm Việt Nam, sau khi chính phủ ở Hà nội bày tỏ quan tâm đối với việc Trung quốc và Philippin ký kết một thỏa thuận để tiến hành những cuộc nghiên cứu chung về tài nguyên trong vùng biển có tranh chấp chủ quyền này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho phái viên Bloomberg tại Hà nội, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung quốc, bà Chương Khải Nguyệt nói rằng vấn đề Trường sa đã được đề cập tới nhưng đôi bên chưa hoàn toàn đồng ý với nhau về vấn đề này.

Bà Chương Khải Nguyệt cho biết thêm rằng đôi bên đồng ý thảo luận thêm về vấn đề này và phía Trung quốc tin rằng hai nước có thể thảo luận một cách thân thiện và thẳng thắn về bất cứ mối bất đồng nào.

Tháng trước, khi Tổng thống Gloria Arroyo của Philippin đến thăm Trung quốc, hai công ty dầu khí quốc doanh của Trung quốc và Philippin đã ký kết một thỏa thuận về việc thực hiện một dự án mà họ gọi là nghiên cứu khoa học trong vùng quần đảo Trường Sa.

Chính phủ ở Hà nội đã tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và lên tiếng phản đối hành động vừa kể của Trung quốc và Philippin. Tưởng cũng nên nhắc lại là ngoài Trung quốc, Philippin và Việt Nam còn có 3 nước khác tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với quần đảo Trường sa là Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG