Đường dẫn truy cập

Ðức Đạt Lai Lạt Ma đòi tự trị cho Tây Tạng.  - 2004-10-07


Lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma, đã lên tiếng đòi tự trị thực sự cho Tây Tạng.

Lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng lên tiếng trước các nhà làm luật ở Mexico City hôm thứ tư khi ngài gần kết thúc chuyến đi thăm các quốc gia châu Mỹ gồm cả Hoa Kỳ, Costa Rica, El Salvador và Guatemala.

Trong chuyến đi đến Mehico, Ðức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài không đòi độc lập hoàn toàn cho Tây Tạng, phần lãnh thổ đã bị Trung Quốc nắm quyền kiểm soát từ năm 1951. Nhưng ngài nói rằng ngài muốn thấy quê hương của ngài có được quyền tự trị thực sự và được quyền tự do tín ngưỡng rộng rãi hơn.

Những người chỉ trích cuộc gặp gỡ hôm thứ tư giữa đức Đạt Lai Lạt Ma với các nhà làm luật của Mexico nói rằng cuộc họp ngầm mang ý nghĩa là Mexico ủng hộ cho quyền của người Tây Tạng. Tổng thống Vincente Fox đã từ chối không hội kiến với lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng vì ngại sẽ chọc giận Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG