Đường dẫn truy cập

Việt Nam tuyên bố đã  khống chế được bệnh cúm gà. - 2004-10-06


Theo tin của hãng thông tấn Pháp, giới hữu trách Việt Nam tuyên bố hôm thứ tư rằng bệnh cúm gà ở Việt Nam đã được khống chế sau khi gây tử vong cho ít nhất 19 người kể từ cuối năm ngoái.

Phái viên AFP trích lời ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nói rằng trên cơ bản, Việt Nam đã thành công kiểm soát dịch cúm gà, và trong 20 ngày vừa qua, không có ca bệnh mới nào được ghi nhận ở Việt Nam.

Ông Bùi Quang Anh phủ nhận những lời đồn đoán cho rằng loan báo này được cố tình đưa ra đúng vào thời điểm mà nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới tụ tập ở Hà nội để dự hội nghị ASEM.

Ông cũng nói rằng chính phủ không hề che giấu tình hình dịch bệnh như lời đồn đãi, mặc dù cho đến nay giới hữu trách Việt Nam vẫn chưa chịu tiết lộ đầy đủ những thông tin về kết quả thử nghiệm cúm gà đối với một bé trai 14 tháng tuổi thiệt mạng hôm mồng 5 tháng 9 tại một bệnh viện ở Hà nội.

Giới hữu trách y tế Việt Nam nói rằng nạn nhân vừa kể chỉ có kết quả thử nghiệm dương tính đối với vi rút H5 và cần phải xét nghiệm thêm để xác định là em bé đó có phải đã nhiễm vi rút H5N1 hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng có phần chắc là em bé đó bị nhiễm vi rút H5N1 vì từ trước đến nay H5N1 là dạng vi rút duy nhất thuộc họ H5 được ghi nhận là gây bệnh cúm gà nơi con người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG