Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đang trên đường tới Việt Nam dự hội nghị ASEM.  - 2004-10-06


Theo hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà nội cho biết, thủ tướng Trung quốc, ông Ôn Gia Bảo, đang trên đường tới Việt Nam để dự hội nghị ASEM.

Phái viên AFP trích thuật tin tức của các cơ quan truyền thông nhà nước Trung quốc nói rằng ông Ôn Gia Bảo đã rời tỉnh Vân Nam hôm thứ tư để sang Việt Nam. Cùng đi với ông có ngoại trưởng Lý Triệu Tinh và Bộ trưởng tài chánh Kim Nhân Khánh và nhiều viên chức cao cấp khác.

Theo dự liệu, trong chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 10, ông Ôn Gia Bảo sẽ hội kiến 3 nhân vật lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam và ký kết một loạt những văn kiện liên quan đến công cuộc hợp tác kinh tế và thương mại cùng với các vấn đề biên giới.

Theo tường thuật hôm thứ tư của nhật báo South China Morning Post ở Hồng kông, sau các cuộc thảo luận tại Hà nội, Trung quốc và Việt Nam sẽ phổ biến một thông cáo chung nói về dự án xây dựng các cơ sở hạ tầng để thiết lập một hành lang thương mại qui mô lớn nối liền 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung quốc với các tỉnh và thành phố phía Bắc Việt Nam.

Đôi bên dự kiến sẽ ký kết các thỏa thuận về hợp tác phát triển năng lượng, tuy nhiên có phần chắc là Việt Nam sẽ không đồng ý tham gia những kế hoạch chung nhằm khai thác dầu khí trong vùng quần đảo Trường sa.

Tháng trước, chính phủ ở Hà nội đã chính thức phản đối một thỏa thuận giữa Trung quốc và Philippin liên quan đến việc tiến hành những cuộc nghiên cứu chung về trữ lượng dầu khí trong vùng đảo đang có tranh chấp chủ quyền này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG