Đường dẫn truy cập

Binh sĩ New Zealand đã chịu tác động đáng kể của chất độc màu da cam trong cuộc chiến Việt Nam. - 2004-10-06


Tường thuật hôm thứ tư của báo chí và các hãng thông tấn quốc tế ở New Zealand cho biết một ủy ban của quốc hội New Zealand đã thừa nhận rằng các binh sĩ nước này đã chịu tác động đáng kể của hóa chất khai quang thường được gọi là chất độc da cam khi họ tham dự cuộc chiến Việt Nam.

Ủy ban Y tế Đặc biệt của quốc hội ở Wellington đã thừa nhận như thế trong bản phúc trình công bố hôm thứ tư. Dân biểu Steve Chadwick, người cầm đầu ủy ban vừa kể, cho biết hầu hết các thành viên trong ủy ban đều cho rằng các cựu quân nhân New Zealand tham gia cuộc chiến Việt Nam đã ở trong một môi trường rất độc hại, phát sinh từ việc quân đội Hoa kỳ xử dụng thuốc khai quang có chứa chất dioxin.

Dân biểu Chadwick nói thêm rằng vấn đề có nên tạ lỗi và bồi thường cho các cựu quân nhân hay không giờ đây hoàn toàn tùy thuộc vào chính phủ. Chính phủ ở Wellington chưa bình luận gì về phúc trình này.

Được biết, tổng cộng 3890 quân nhân New Zealand đã phục vụ ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1972. Một số các cựu quân nhân New Zealand cho báo chí biết rằng có phần chắc là họ sẽ nộp đơn kiện để đòi bồi thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG