Đường dẫn truy cập

Tân ngoại trưởng Miến Ðiện Nyan Win đang trên đường đến Việt Nam.  - 2004-10-06


Cũng liên quan đến các hoạt động ngoại giao xoay quanh hội nghị ASEM 5 ở Hà nội, tin của hãng thông tấn Pháp cho biết tân ngoại trưởng Miến điện, ông Nyan Win, đã rời Rangoon hôm thứ tư để đi Việt Nam. Cùng đi với ông, có Bộ trưởng Lao động Tin Winn, cựu đại sứ Miến điện tại Hoa kỳ.

Hai giới chức này cũng đã cầm đầu phái đoàn của Miến điện tại phiên họp mới đây của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Sự tham dự của phái đoàn Miến điện tại hội nghị ASEM vốn là một mối tranh chấp khá gay gắt giữa các khối ASEAN và Liên hiệp Âu châu, là những nước lâu nay vẫn cựcu lực đả kích thành tích nhân quyền tệ hại của chính phủ quân nhân Miến điện.

Các nước Âu châu đã đồng ý tham dự sau khi chính phủ ở Rangoon quyết định để cho ông Nyan Win cầm đầu phái đoàn thay cho thủ tướng Khin Nuynt.

Mặt khác, Chủ tịch Trần Đức Lương đã tỏ ý hoan nghênh những kế hoạch tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại của Nam Triều Tiên trước khi Tổng thống Roh Moo Huyn đến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị ASEM.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho nhật báo The Korea Times ở Hán Thành, ông Trần Đức Lương cho biết chính phủ Việt Nam đặc biệt hoan nghênh những kế hoạch hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và chia sẽ kinh nghiệm để giúp Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên, ông cũng lên tiếng hối thúc Nam Triều Tiên gia tăng số lượng nông phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, như tôm, cá, trái cây và gạo, để cân bằng cán cân mậu dịch hiện vẫn tiếp tục nghiêng về phía Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG