Đường dẫn truy cập

Ông Mohammed El Baradei: Bất cứ hành động hạt nhân bí mật nào của Nam Triều Tiên cũng là một mối lo ngại nghiêm trọng. - 2004-10-04


Một giới chức cao cấp của LHQ có mặt ở Nam Triều Tiên để thảo luận về những vụ thí nghiệm hạt nhân trong quá khứ của quốc gia này nói rằng bất cứ hoạt động hạt nhân bí mật nào, cho dù nhỏ đến đâu, cũng vẫn là một mối lo ngại nghiêm trọng.

Ông Mohammed ElBaradei, người cầm đầu cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, đã phát biểu như vậy vào hôm chủ nhật tại Hán Thành, nơi mà ông sẽ thảo luận về đề tài này với giới lãnh đạo Nam Triều Tiên.

Mới đây, Nam Triều Tiên đã thú nhận rằng các khoa học gia của họ đã tinh chế được một lượng rất nhỏ chất plutonium, trong những năm đầu thập niên 1980 và thực hiện những thí nghiệm để nâng cấp chất uranium trong năm 2000, Ông El Baradei nói rằng điều cần thiết là những hoạt động như vậy không được tái diễn nữa.

Bắc Triều Tiên, dưới áp lực buộc họ phải chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, đang đòi mở cuộc điều tra đầy đủ về vụ này.

Hán Thành nói rằng những thí nhgiệm hạt nhân của họ chỉ có tính cách thuần túy khoa học, và theo trông đợi thì các điều tra viên LHQ sẽ đệ nạp một phúc trình về hoạt động hạt nhân của Nam Triều Tiên trong tháng tới.

XS
SM
MD
LG