Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn thống đốc bang Washington Gary Locke về chuyến viếng thăm Việt Nam mới đây - Phần II. - 2004-09-30


Kính thưa quí thính giả, hôm qua chúng tôi đã cho phát thanh phần đầu của bài phỏng vấn thống đốc tiểu bang Washington về chuyến đi thăm Việt Nam của ông mới đây. Ông Locke đã đề cập đến công cuộc giao thương giữa Việt Nam và tiểu bang Washington. Hôm nay, mời quí thính giả nghe ông phát biểu về cảm nghĩ của ông đối với Việt Nam và vấn đề giáo dục trong phần cuối của bài phỏng vấn do Lan Phương thực hiện.

Trong chuyến đi thăm Việt Nam vừa rồi, điều gì gây ấn tượng nhiều nhất đối với ông?

Phong cảnh đẹp của quốc gia này, tính siêng năng , cần cù của người dân,văn hóa, phong tục, truyền thống, và hiển nhiên là chúng tôi chưa có đủ thời giờ để tìm hiểu tường tận về quốc gia và nhân dân Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngủi đó.

Ông đã đến hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn, vậy ông nhận thấy có khác biệt gì giữa hai thành phố này?

Thành phố Hồ chí Minh, trước đây là Sài Gòn, lớn hơn, có nhịp sống nhanh hơn, nhộn nhịp hơn, hối hả hơn và xe cộ thì đông hơn Hà Nội nhiều, nhưng ngay cả Hà Nội cũng có vấn đề kẹt xe. Tôi cũng rất lo ngại khi Việt Nam có thêm xe hơi vì xe hơi và xe gắn máy cứ chen nhau mà đi. Tôi cũng để ý thấy rằng thành phố Hồ chí Minh có nhiều cơ sở kinh doanh và cửa hàng hơn. Nhịp sống kinh tế giống tây phương nhiều hơn, rất giống với một số thành phố lớn ở đông nam Á.

Trong khi ở Hà Nội thì có đôi chút chậm rãi hơn, nhà cửa không cao như ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng người ta cảm nhận thấy được nhiều hơn về một số phong tục và văn hóa Việt Nam với màu sắc của các kiến trúc, những trang trí nghệ thuật khắp thành phố. Nhưng cả hai thành phố đều thịnh vượng, đang phát triển mạnh, rất năng động, đầy sức sống. Đi dạo quanh để cảm nhận thấy màu sắc văn hóa và phong tục Việt Nam là điều rất thích thú.

Ngoài chủ đích thăng tiến thương mại, chuyến đi của ông còn có mục đích gì khác nữa hay không ?

Chúng tôi luôn luôn muốn tìm hiểu thêm về nhân dân, về phong tục tập quán của quốc gia mà chúng tôi đến thăm viếng, vì chúng tôi biết rằng để cho công cuộc buôn bán và giao thương hai chiều được thành công phải tùy thuộc vào chuyện hiểu biết lẫn nhau và phát triển mối quan hệ trực tiếp với nhau.

Ngoài những cuộc tiếp xúc với các giới chức chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, ông có thời giờ tiếp xúc với công chúng hay không ?

Rất nhiều thành viên trong phái đoàn của chúng tôi đã ra ngoài gặp gỡ với những người khác và đi thăm viếng phong cảnh mọi nơi . Còn tôi thì chỉ có rất ít thời giờ. Tôi được nhân viên tòa đại sứ Mỹ dẫn đi một vòng thành phố Hồ Chí Minh , tôi có đến thăm một vài khu chợ xem người ta bán sỉ hàng hóa , các loại rau thơm của Á đông, các món ăn, và chuyến đi thật là một đãi ngộ đặc biệt đối với tôi. Nhưng đây còn là một xứ sở với phong cảnh đẹp, dân chúng làm việc cật lực và các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm đến việc học hành của con cái. Họ muốn cho con họ được học hành đến nơi đến chốn và tôi rất nể phục khi được biết rằng giới trẻ Việt Nam có học thức cao, tỉ lệ biết đọc biết viết rất cao, và đó là một thành quả cho người dân, cho các bậc cha mẹ luôn luôn khuyến khích và thúc giục con cái phải theo đuổi học vấn, những người biết rằng học vấn là phương tiện để người dân việt Nam có thể nâng cao mức sống và đó cũng là lý do để chính phủ phải thực sự thăng tiến giáo dục. Đây là một chuyến đi rất thích thú. Ước gì tôi có nhiều thời giờ hơn để đi dạo, gặp gỡ thêm nhiều người cả ở thành thị lẫn thôn quê.

Đặc biệt trong lãnh vực giáo dục, thống đốc Gary Locke cho biết thêm:

Trong các cuộc họp của chúng tôi với các nhà lãnh đạo trong chính phủ Việt Nam, họ nói rõ rằng họ muốn gửi thêm sinh viên đến học tại các trường đại học của chúng tôi và muốn các đại học của tiểu bang Washington gửi thêm nhân viên giảng huấn sang Việt Nam để giảng dạy cho sinh viên của họ ngay trong nước. Trong lúc chúng tôi có thể nhận thêm sinh viên sang du học, nếu các trường đại học Hoa Kỳ có thể mở các cơ sở giảng dạy ở ngay Việt Nam thì thực sự chúng ta sẽ có thể đào tạo thêm cho nhiều sinh viên hơn theo phương cách đó. Và giới lãnh đạo chính phủ cho biết họ rất muốn theo đuổi lề lối kinh doanh của tây phương, và nói rằng hệ thống tập trung không giúp cho nền kinh tế vận hành được, họ rất muốn học được những kiến thức, những ý tưởng của tây phương, của Hoa Kỳ, không những chỉ trong vấn đề sản xuất, trong công nghệ, mà còn cả trong các hoạt động và lề lối kinh doanh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG