Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Space Ship One trở về trái đất bình yên. - 2004-09-30


Hôm thứ tư, một phi cơ hỏa tiễn do tư nhân chế tạo đã trở về trái đất bình yên sau một phi vụ gay cấn trong không gian và dường như đã thành công.

Phi thuyền Space Ship One đã đạt tới cao độ không chính thức hơn 100 ngàn mét, vừa ra khỏi giới hạn đánh dấu nơi khởi đầu của ngoại tầng không gian.

Phi thuyền đã bất ngờ quay lộn hơn 20 lần khi lao tới độ cao nhất, nhưng phi công Michael Melvill đã vững tay lấy lại sự kiểm soát phi thuyền và từ từ hạ phi thuyền xuống thấp hơn rồi cho đáp xuống bang California.

Nếu như cao độ mà phi thuyền đã đạt tới được xác nhận là đúng, công ty yểm trợ cho việc chế tạo phi thuyền này sẽ đi được nửa đường trong việc đoạt giải thưởng Ansari X, trị giá 10 triệu đô la.

Giải thưởng sẽ được trao cho toán đầu tiên có thể phóng được cùng một phi thuyền vào không gian 2 lần trong vòng 2 tuần lễ. Phi thuyền này phải do một phi công điều khiển và có trọng lượng tương đương với 2 hành khách.

Những người trong ban tổ chức vụ phóng phi thuyền quyết chí đoạt giải bằng cách cho thực hiện một chuyến bay không gian nữa vào thứ hai tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG