Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi thay đổi nội các lần thứ ba. - 2004-09-27


Kể từ ngày nhận lãnh chức vụ Thủ tướng Nhật bản năm 2001, đây là lần thứ ba ông Junichiro Koizumi thay đổi nội các. Thông tín viên đài Tiếng nói Hoa Kỳ Steve Herman tường trình từ Tokyo rằng Thủ tướng Koizumi đã bổ nhiệm một nhóm các bộ trưởng và các giới chức chính phủ hàng đầu sẽ hậu thuẫn nỗ lực cải tổ của ông.

Vủ cải tổ nội các mà người ta trông đợi từ lâu diễn ra trong ngày hôm nay gây nhiêù tranh cãi, không phải vì những người nào đã được chọn lựa mà là về cách thức ông Koizumi chọn lựa các thành viên này.

Ông Koizumi đã khiến nhiều người trong đảng Dân chủ tự do của ông phẫn nộ vì đã từ bỏ truyền thống lâu nay của đảng là bổ nhiệm các bộ trưởng theo đề nghị của các thành phần chính trong đảng. Ông Koizumi nói rõ rằng ông cuộc thử nghiệm lần này là sự tự nguyện của các cá nhân hậu thuẫn cho công cuộc tư nhân hóa hệ thống bưu điện Nhật bản.

Ông Tsutomu Takebe, người vừa mới được chỉ định chức vụTân Tổng thư ký của đảng Dân chủ tự do, nói rằng ưu tiên hàng đầu của nội các là việc cải tổ về tình trạng quan liêu và hành chánh, mà việc thay đổi hệ thống bưu điện là yếu tố chính.

Ông Takebe cho biết Thủ tường Koizumi đã yêu cầu ông tận lực liên hệ chặt chẽ với các thành phần trong đảng để thực hiện việc tư hữu hóa ngành bưu điện và những cuộc cải tổ khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG