Đường dẫn truy cập

Mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay giảm 3,7%. - 2004-09-27


Tin của hãng Reuters đánh đi từ Hà Nội ghi nhận mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay được ước tính giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 3,39 tỷ đôla, với lượng hàng xuất tăng 27,2% lên tới 19,08 tỷ đôla.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam trích dẫn một báo cáo của nhà nước cho biết lượng hàng nhập trong thời gian từ tháng giêng đến tháng 9 tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 22,47 tỷ đôla.

Theo báo cáo vừa kể do bộ Kế Hoạch và Đầu Tư công bố, lượng hàng xuất vào tháng 9 lên tới 2,2 tỷ đôla, và lượng hàng nhập là 2,65 tỷ, và như thế là mức thâm hụt mậu dịch trong tháng là 450 triệu đôla.

Báo Đầu Tư trích dẫn bản báo cáo cho thấy trong số các mặt hàng xuất gia tăng có dầu thô, sản phẩm gỗ, trà, cà phê, than đá, tiêu, hạt điều và dây cáp điện.

Báo cáo này cho biết lượng dầu thô xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm tăng 43,1% lên tới 4,05 tỷ đôla.

Báo cáo này không đưa ra con số về các mặt hàng xuất và các mặt hàng nhập khác.

Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê Robusta và xếp hàng thứ nhì về xuất khẩu gạo sau Thái Lan. Các mặt hàng xuất chủ yếu khác thu ngoại tệ về là dệt may, giầy dép và thủy sản.

Theo dự trù, chính phủ sẽ công bố toàn bố các con số thống kê về mậu dịch vào cuối tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG