Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Phát triển Á Châu: Tình hình kinh tế Việt Nam vẫn tốt trong 6 tháng đầu năm nay. - 2004-09-27


Theo một phúc trình mới của Ngân hàng Phát triển Á châu, tình hình kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay vẫn tốt, do khung cảnh làm ăn được cải thiện đôi chút, và số cầu ở bên ngoài gia tăng.

Kết quả là tăng trưởng của GDP có thể lên trên 7% trong năm nay và năm tới. Bản phúc trình mới của Ngân hàng Phát triển Á châu được đưa ra hôm thứ Năm, có mục đích cập nhật bản phúc trình đưa ra hồi tháng tư, phân tích và dự báo các xu hướng kinh tế trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Trong phúc trình hồi tháng tư, thâm hụt thương mại của Việt Nam được dự báo là 4 tỉ rưỡi đôla; nhưng phúc trình lần này đã thu hẹp con số thâm hụt đó, chỉ còn có 3 tỉ 8, nhờ một số mặt hàng quan trọng, như dầu hỏa, gạo, hạt tiêu, trà và cà phê, có số xuất khẩu tăng trong vòng 6 tháng qua. Phúc trình này còn nói rằng nhu cầu nội địa và kim ngạch xuất khẩu gia tăng có thể giúp tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 7,5% năm nay; trong khi tăng trưởng của năm ngoái là 7,1%.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này sẽ không đạt như vậy, nếu Việt Nam không kềm hãm được lạm phát, và xảy ra những dịch bệnh giống như bệnh SARS hoặc cúm gà cách đây không lâu.

Lạm phát có thể lên đến 9% vào cuối năm nay, do giá thực phẩm và các nhu yếu phẩm trên thế giới đều tăng. Nếu Việt Nam để cho lạm phát vượt qua mức này, thì lương bổng của công nhân, và giá trị đồng bạc Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Dịch cúm gia cầm cần phải được trấn áp mặc dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy dịch sẽ lây sang con người.

Một khuyến cáo khác trong phúc trình là Việt Nam cần phải tạo thêm nhiều công ăn việc làm hơn những năm trước đây, để có thể thu dụng những người mớ gia nhập đội ngũ lao động.

Phúc trình của Ngân hàng Phát triển Á Châu còn cho rằng tình hình giá dầu hỏa tăng trên thị trường thế giới giúp Việt Nam có thêm thu nhập.

Ngành dịch vụ cũng tăng 7,5%; còn các ngành nông nghiệp, chăn nuôi, lâm sản và thủy sản tăng 2,5% trong năm nay.

Số tiền do người Việt ở nước ngoài sẽ trở thành một nguồn cung cấp ngoại tệ lớn cho Việt Nam, vượt quá các khoản đầu tư trực tiếp và các khoản viện trợ.

Phúc trình của Ngân hàng Phát triển Á châu cũng đề cập đến tình hình chế độ quota đối với hàng dệt may sẽ chấm dứt vào cuối năm nay; các thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, trong đó có nhiều nước cạnh tranh với Việt Nam, sẽ có nhiều cơ hội hơn Việt Nam, nếu Việt Nam chưa gia nhập tổ chức quốc tế này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG