Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp Jacques Chirac sẽ viếng thăm chính thức Việt Nam. - 2004-09-24


Tin của hãng thông tấn điện tử Xinhuanet của Trung quốc đánh đi từ Hà nội hôm thứ sáu cho biết Tổng thống Jacques Chirac của Pháp sẽ thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam lần thứ nhì và tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEM tổ chức tại Hà nội trong 2 ngày mồng 7 và mồng 8 tháng 10 tới đây.

Xinhuanet trích dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao nói rằng: nhà lãnh đạo Pháp sẽ thảo luận với Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đức Lương, về nhiều vấn đề, bao gồm việc tăng cường các mối quan hệ song phương và đa phương, cùng với việc chính phủ Pháp hậu thuẫn cho Việt Nam trong nỗ lực gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và trở thành hội viên phi thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho nhiệm kỳ 2008-2009.

Một viên chức không nêu danh tánh của đại sứ quán Pháp tại Hà nội cho hay trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Chirac, Việt Nam và Pháp sẽ ký kết khoảng 16 thỏa thuận, phần lớn là liên quan đến các dự án giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tháp tùng phái đoàn của Tổng thống Chirac đến thăm Việt Nam có khoảng 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Pháp. Được biết, Pháp hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lãnh vực hợp tác phát triển và nhiều lãnh vực kinh tế xã hội, bao gồm các hoạt động đầu tư, y tế, giáo dục và du lịch.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Chirac tại Paris hồi tháng 10 năm 2002, Chủ tịch Trần Đức Lương có nói rằng Việt Nam muốn thắt chặt thêm nữa các mối liên hệ với Pháp, đặc biệt là trong các lãnh vực giao thông, viễn thông, điện lực và chế tạo dược phẩm.

Pháp cũng là nước dẫn đầu trong số các nước Âu châu cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam, với ngân khoản trợ giúp hàng năm nằm ở mức 130 triệu đô la. Tính đến cuối tháng 8 năm nay, Pháp đứng hàng thứ 7 trong số các nước đầu tư tại Việt Nam, với 139 dự án trị giá hơn 2 tỉ 100 triệu đô la.

Tổng thống Chirac đã đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1997. Theo lịch trình, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEM tại Hà nội, ông sẽ lên đường đi thăm Trung quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG