Đường dẫn truy cập

Ủy ban Bảo vệ Ký giả yêu cầu Việt Nam thả tự do cho ông Phạm Hồng Sơn để được chữa bệnh. - 2004-09-22


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội hôm thứ tư cho biết Ủy ban Bảo vệ Ký giả yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép một nhân vật bất đồng chính kiến đang bị cầm tù được điều trị khẩn cấp để chữa bệnh thoát vị bẹn.

Tổ chức có trụ sở chính ở New York này nói rằng họ quan tâm sâu sắc về tình trạng sức khỏe ngày càng xuống cấp của ông Phạm Hồng Sơn, một nhân vật tranh đấu cho dân chủ nổi tiếng ở Việt Nam. Bà Ann Cooper, giám đốc Ủy ban Bảo vệ Ký giả, tuyên bố trong một thông cáo phổ biến hôm thứ tư rằng giới hữu trách Việt Nam nên trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho ông Sơn, và để ông được chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Cũng nên nhắc lại, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, 35 tuổi, đã bị tuyên án 13 năm tù hồi tháng 6 năm ngoái sau phiên xử kéo dài 1 ngày mà các nhà ngoại giao và ký giả ngoại quốc không được phép tham dự. Ông bị tòa phán là can tội gián điệp vì đã dùng điện thoại và email để liên lạc với những người mà chính quyền Hà nội gọi là những phần tử hoạt đầu chính trị ở trong nước và ở hải ngoại, và phổ biến trên Internet những bài viết chỉ trích chính quyền Cộng sản. Hai tháng sau đó, dưới áp lực của các chính phủ Tây phương và những tổ chức nhân quyền quốc tế, bản án của ông Sơn đã được giảm xuống còn 5 năm tù và 3 năm quản chế hành chánh.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả trích lời vợ của ông Phạm Hồng Sơn cho biết ông bị nhốt trong một phòng giam bít bùng kể từ tháng 8 năm ngoái, và đến đầu tháng này, vợ ông được nhà chức trách loan tin là ông bị đưa đi giam tại một nhà tù cách xa Hà nội, nơi gia đình ông đang cư ngụ.

Tuần trước, Hội Ký Giả Không Biên Giới ở Paris đã lên tiếng hối thúc Liên hiệp Âu châu hãy nhân dịp hội nghị thượng đỉnh ASEM tổ chức ở Hà nội vào đầu tháng 10 tới đây để làm áp lực đòi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Phạm Hồng Sơn.

Được biết, ông Sơn bị bắt tại Hà nội hồi tháng 3 năm 2002, vài tuần sau khi ông phiên dịch và phổ biến trên Internet một bài viết nhan đề "Dân chủ Là Gì?" được đăng tải trên website của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG