Đường dẫn truy cập

Trung Quốc yêu cầu Nga  kêu gọi Yukos thực hiện đúng cam kết cung cấp dầu cho Trung Quốc. - 2004-09-21


Trung Quốc yêu cầu Nga kêu gọi công ty dầu Yukos đang gặp nhiều khó khăn của nước này thực hiện đúng cam kết là cung cấp dầu cho Trung Quốc.

Trước đây trong tuần công ty Yukos loan báo họ sẽ không chở một triệu tấn dầu sang cho công ty dầu khí quốc gia của Trung quốc trước cuối năm nay vì không có tiền chi trả cước phí chuyên chở.

Một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Khổng Tuyền, nói rằng công ty Yukos phải thi hành tất cả những cam kết trong hợp đồng về việc xuất khẩu dầu sang Trung Quốc. Giới chức này cũng nói rằng Nga phải tạo áp lực buộc Yukos thực hiện cam kết này.

Ông nói rằng Trung Quốc hy vọng các thỏa hiệp giữa hai chính phủ Nga-Hoa có thể được thực thi và chính phủ Nga có thể khuyến cáo công ty Yukos thi hành thỏa hiệp cung cấp dầu.

Chính phủ Nga đã phong tỏa không cho Yukos rút tiền trong các tài khoản của công ty cho tới khi công ty này trả xong 3 tỉ 400 triệu đôla tiền thuế còn nợ nhà nước.

Yukos sẽ đưa 750 ngàn tấn dầu sang cho công ty Sinopec, một công ty dầu thứ nhì của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG