Một viên chức Liên Hiệp Quốc cho biết một nhóm 33 người Thượng khai bỏ chạy khỏi tình trạng áp bức tại Việt Nam đã được phi cơ đưa tới thủ đô Kampuchia hôm thứ Hai, nâng tổng số người Thượng được cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc đưa tới Phnom Penh trong thời gian gần đây lên tới gần 400 người.
Thông Tấn Xã AFP cho hay cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc đã dùng phi cơ đưa những người Thượng này, phần lớn theo đạo Tin Lành, từ tỉnh Ranatakiri núi non hiểm trở ở đông bắc Kampuchia tới Phnom Penh.
Tại đây, họ sẽ được Liên Hiệp Quốc bảo vệ trong khi chờ đợi xin được đi tá túc tại một nước thứ ba. Theo bà Cathy Shin của Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc , cơ quan này đã thực hiện chuyến công tác thứ ba tại vùng vừa kể hôm 12 tháng 9, và từ đó đến nay đã tìm ra được dấu vết của 61 người Thượng leo đèo vượt suối trốn khỏi Việt Nam.
Bà cho hay 33 người được đưa về Phnom Penh hôm thứ Hai, phần còn lại sẽ được đưa tới thủ đô Kampuchia ngày thứ Tư này, trong khi cuộc tìm kiếm những người Thượng đi tị nạn vẫn đang được tiếp tục. Đa số những người Thượng này đã bỏ chạy qua Kampuchia từ vùng tây nguyên trung phần Việt Nam sau một vụ đàn áp hồi tháng Tư bắt nguồn từ những vụ biểu tình phản kháng chuyện tịch thâu đất đai và ngược đãi vì lý do tôn giáo.
Các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền nói rằng có ít nhất 10 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, trong khi chính phủ Hànội nói là chỉ có 2 người chết, đồng thời nhất mực cho rằng những người Thượng này đã bỏ nước ra đi một cách bất hợp pháp.
Nhà chức trách Kampuchia, vì muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp với nước láng giềng Việt Nam, mãi tới gần đây mới cho phép Liên Hiệp Quốc đi tới vùng Ranatakiri sau nhiều áp lực dữ dội của quốc tế. Cho tới nay, ít nhất 3 chục người Thượng tị nạn đã được đi định cư tại Hoa Kỳ.