Đường dẫn truy cập

Bốn nhà lãnh đạo tôn giáo Việt Nam: Bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng tôn giáo tại Việt Nam không chính xác. - 2004-09-20


Các nhà lãnh đạo của các giáo hội Thiên Chúa Giáo, Tin Lành và Phật Giáo được chính phủ nhìn nhận tại Việt Nam đã lên tiếng phản kháng vụ Hoa Kỳ tố cáo tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam và nói rằng tín đồ của họ được tự do hành đạo.

Trong một bản tin được thông tấn xã nhà nước phổ biến rộng rãi, 4 nhà lãnh đạo tôn giáo tại Việt Nam nói rằng chuyện bộ Ngoại giao Hoa Kỳ coi Việt Nam như là một nước đặc biệt quan tâm về những vi phạm các quyền tự do tôn giáo là không chính xác.

Trong bản tin hôm thứ Hai, Việt Nam Thông Tấn Xã trích dẫn lời Thượng Tọa Thích Gia Quang, Phó Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung Ương, nói rằng các tín đồ đã được hành đạo tự do theo khuôn khổ pháp luật.

Việt Nam cho phép 6 tôn giáo hoạt động, nhưng đòi hỏi mọi giáo hội phải đăng ký với nhà nước. Việt Nam kiểm soát mọi hoạt động của các giáo hội, kể cả việc chỉ định những người cầm đầu giáo hội, việc huấn luyện tăng sĩ và in ấn các tài liệu về tôn giáo.

Hôm 15 tháng 9 vừa rồi, bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng tự do tôn giáo trên toàn cầu lần đầu tiên liệt kê Việt Nam vào danh sách những nước không tôn trọng quyền tự do tôn giáo. Hai nước khác lần đầu tiên được ghi tên vào danh sách này là Ả Rập Saudi và Eritrea.

Bản phúc trình nói rằng Việt Nam đã cầm tù khoảng 45 người thuộc nhiều tôn giáo, đóng cửa các giáo hội không chính thức hay những tư gia dùng làm nơi thờ phượng, và đàn áp người Thượng theo đạo Tin Lành. Mục sư Vũ Quang Huyên, chủ tọa chi hội Tin Lành Tỉnh Nam Định, tuyên bố trong bản tin của Việt Nam Thông Tấn Xã rằng các hoạt động của chi hội ông được bảo đảm tại Nam Định.

Một trong những linh mục Thiên Chúa Giáo được nêu tên trong bản tin là Linh Mục Trần Ngọc Vân của tỉnh Ninh Bình ở Bắc Việt nhận định rằng tín đồ Thiên Chúa Giáo chiếm khoảng 40% dân số trong tỉnh, cuối tuần nào cũng được cử hành các thánh lễ một cách tự do.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG