Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Iran nên đình chỉ ngay các hoạt động nâng cấp chất uranium.  - 2004-09-20


Một giới chức cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng Iran nên chấp nhận bản nghị quyết vừa được cơ quan Nguyên Tử Năng quốc tế thông qua và phải đình chỉ ngay các hoạt động nâng cấp chất uranium.

Bộ trưởng năng Lượng Hoa Kỳ Spencer Abraham nói rằng bản nghị quyết của cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã gửi một thông điệp rõ ràng đến cho Iran rằng nước này phải trả lời những thắc mắc về các hoạt động hạt nhân của họ.

Nhưng Iran đã bác bản nghị quyết này. Họ đe dọa sẽ cấm các thanh sát viên không được lai vãng đến những cơ sở hạt nhân của họ và rút chân ra khỏi bản hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân nếu như vụ này được đưa ra trước Hội Đồng bảo An LHQ để có biện pháp trừng phạt Iran.

Hoa Kỳ tố giác Iran đã bí mật tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân, nhưng Iran phủ nhận những lời cáo buộc này.

Washington muốn đưa vấn đề này ra trước Hội Đồng Bảo An LHQ để có thể áp dụng lệnh trừng phạt. Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế sẽ duyệt xét lại vấn đề trong tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG