Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bãi bỏ các hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Ấn Độ. - 2004-09-19


Hoa Kỳ đã bãi bỏ các hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Ấn Độ, chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo 2 nước.

Theo một tuyên bố chung được đưa ra thì điều này cho phép các công ty của Mỹ xuất khẩu sang Ấn Độ công nghệ phát điện hạt nhân và các chương trình không gian thương mãi. Ấn Độ cam kết sẽ tuân hành các biện pháp nhằm giữ an toàn công nghệ của Mỹ.

Năm 1998 Hoa Kỳ đã kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu một số công nghệ sang Ấn Độ khi căng thẳng giữa Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan tăng cao do một loạt các vụ thử nghiệm hạt nhân.

Tình trạng căng thẳng đã lắng dịu khi cả 2 nước tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu vào năm 2001, và đã mở các cuộc đàm phán nhằm giải quyết các tranh chấp giữa 2 nước.

Hôm thứ sáu, Thượng Viện Pakistan đã thông qua một đạo luật qui định việc siết chặt kiểm soát võ khí hạt nhân và sinh học và công nghệ liên quan đến sản xuất phi đạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG