Đường dẫn truy cập

Bầu cử quốc hội tại Kazakhstan. - 2004-09-19


Cử tri tại Kazakhstan đang đi bầu một quốc hội mới trong các cuộc bầu cử để chọn giữa các đảng thân với tổng thống và phe đối lập bị tấn công.

Đi bầu tại thủ đô Astana, tổng thống Nursultan Nazarbayev kêu gọi đồng bào chọn sự ổn định thay vì điều ông gọi là những lời hứa hão huyền của phe đối lập là phân phối lại tài sản khổng lồ về dầu khí của nước này. Tổng thống cũng bầy tỏ sự tin tưởng rằng cuộc bầu cử sẽ tự do và công bằng.

Nhưng các quan sát viên của tổ chức an ninh và hợp tác Âu châu đã nhận thấy thành kiến rõ ràng trong sự tường thuật của các cơ quan truyền thông thiên về các đảng của tổng thống và con gái của ông trước ngày bầu cử.

Phe đối lập và các quan sát viên độc lập cũng bầy tỏ mối quan ngại về việc đưa ra một hệ thống bỏ phiếu điện tử gây nhiều tranh cãi, mà họ cho rằng có thể bị bóp méo.

Gần 9 triệu trong số 15 triệu dân của Kazakhstan hội đủ điều kiện đi bầu các đại biểu tại hạ viện quốc hội gồm 77 ghế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG