Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi và Tổng Thống Mexico Vincente Fox ký một hiệp định tự do thương mại. - 2004-09-18


Hôm thứ sáu, Thủ Tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và Tổng Thống Mexico, Vincente Fox đã ký một hiệp định tự do thương mại quan trọng tại Mexico city.

Hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 năm 2005. Theo hiệp định thì Nhật sẽ mở cửa thị trường cho các nông phẩm của Mexico, và thuế quan đánh trên các hàng hóa trong giao thương giữa 2 nước sẽ được giảm hoặc loại bỏ hẳn.

Việc thi hành hiệp định vừa kể đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản có các nhân nhượng đối với nông sản nhập vào nước này. Để đổi lại Mexico sẽ mở cửa thị trường cho các sản phẩm điện tử và trang thiệt bị nặng của Nhật.

Hiệp định sẽ mở rộng cơ hội để hàng Nhật xuất khẩu vào thị trường Mexico và Hoa Kỳ, và nhằm mục tiêu giảm sự lệ thuộc của Mexico vào việc xuất khẩu hàng sang Hoa Kỳ.

Hiện nay, khoảng 90 % lượng hàng xuất khẩu của Mexico được xuất sang Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG