Đường dẫn truy cập

Không có bằng chứng về chương trình vũ khí hóa học hay sinh học tại Iraq. - 2004-09-17


Tin báo chí Mỹ cho hay một tài liệu được giới chức thanh sát viên vũ khí hàng đầu của Hoa kỳ tại Iraq soạn thảo sẽ cho biết là không tìm thấy các kho chứa vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt tại nước này, nhưng có bằng chứng là Saddam Hussein có kế hoạch phục hồi lại chương trình vừa kể.

Tin báo chí trích dẫn lời các giới chức trong chính phủ Hoa kỳ, không muốn nêu danh tánh, cho hay ông Charles Duelfer đang chuẩn bị đoạn cuối bản phúc trình trong đó kết luận không có bằng chứng về chương trình vũ khí hóa học hay sinh học tại Iraq.

Bản phúc trình dầy 1500 trang, sẽ được công bố trong vài tuần lễ tới sẽ tái xác nhận các phát hiện mà người tiền nhiệm của ông Duelfer là ông David Kay rằng Iraq không tích trữ ù các vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt bị cấm chỉ vào lúc cuộc chiến bắt đầu hồi năm ngoái.

Bản phúc trình cũng cho biết Iraq đã sử dụng các kỹ thuật công nghệ có thể sử dụng được hai mặt, có thể chế tạo được các loại vũ khí vừa kể, nhưng không nói đến việc các vũ khí bất hợp pháp đó có thể đã được chuyển sang các nước khác.

Theo báo New York Times thì phúc trình cho biết cơ quan tình báo Iraq có các cơ sở có thể phát triển các số lượng nhỏ chất độc có thể sử dụng sát hại các cá nhân, nhưng không gây tác hại lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG