Đường dẫn truy cập

Việt Nam có tên trong sổ đen ma túy của Hoa Kỳ. - 2004-09-17


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Washington hôm thứ năm cho biết Tổng thống Hoa Kỳ, ông George W Bush đã loại tên Thái Lan ra khỏi sổ đen ma túy của chính phủ Mỹ, nhưng vẫn giữ tên của 7 nước khác ở Á châu là Việt Nam, Afghanistan, Miến điện, Trung quốc, Ấn độ, Lào và Pakistan.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan tâm sâu sắc đối với vấn đề là các loại ma túy có dính líu tới Bắc Triều Tiên được buôn lậu sang các quốc gia khác trong vùng Đông Á, và nói rằng có phần chắc là các nhân viên của chính phủ Bắc Triều tiên có can dự vào các hoạt động buôn lậu ma túy.

Tuy có nhiều tố giác cho rằng Bắc Triều Tiên dính líu đến những vụ mua bán ma túy, nhưng quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản ở vùng Đông Bắc Á này lại không nằm trong danh sách có tên là "Danh sách Chủ yếu", liệt kê những nước đóng vai trò then chốt trong việc sản xuất và chuyển vận ma túy.

Theo một thông cáo do Tòa Bạch Ốc phổ biến, tổng thống Bush đã cho phép ngoại trưởng Colin Powell đệ nạp lên quốc hội bản phúc trình của chính phủ về vấn đề ma tuý trong năm 2004.

Trong thông cáo vừa kể, tổng thống Bush nói rằng 22 quốc gia bị liệt kê trong "Danh sách Chủ yếu" rõ ràng là đã không có những nỗ lực đáng kể trong 12 tháng qua để tuân thủ những hiệp định chống ma túy và áp dụng những biện pháp bài trừ ma túy mà luật pháp Hoa kỳ có nêu rõ.

Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết Thái lan được loại tên ra khỏi danh sách vì diện tích trồng cây thẩu nằm ở mức thấp hơn nhiều so với mức qui định, trong vài năm qua không có cơ sở sản xuất heroine nào được phát hiện ở Thái lan, và vương quốc này không còn là nguồn trực tiếp hoặc điểm trung chuyển của các hoạt động buôn lậu ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG