Đường dẫn truy cập

Iran có thể triển hạn việc ngưng chỉ một phần công tác tinh chế Uranium.  - 2004-09-17


Iran cho hay là có thể triển hạn việc ngưng chỉ một phần công tác tinh chế uranium giữa lúc các nước tây phương lo ngại về ý đồ hạt nhân của Tehran.

Ông Hossein Mousavian, trưởng phái đoàn Iran tại Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc tế, hôm nay nói với báo chí tại Vienna rằng nước ông có thể tiếp tục ngưng chỉ công tác này ít nhất là cho tới tháng 11.

Nhận định của ông Mousavian được đưa ra một ngày sau khi Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức thỏa thuận với nhau về một bản dự thảo nghị quyết kêu gọi Iran ngưng chỉ tức thời mọi hoạt động tinh chế uranium. Hoa Kỳ tố cáo Iran là đã bí mật phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran thì khăng khăng cho là chương trình hạt nhân của họ chỉ nhắm những mục tiêu hòa bình. Các nhà ngoại giao nói rằng bản dự thảo nghị quyết đòi Iran trả lời mọi câu hỏi của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran vào lúc ủy ban điều hành của cơ quan nhóm họp tháng 11 này.

Hôm thứ Tư, ông David Albright, một chuyên viên hạt nhân và là một cựu thanh sát viên vũ khí, cho hay những tấm hình mới do vệ tinh chụp được cho thấy một khu quân sự gần Tehran có thể là nơi Iran thử nghiệm và sản xuất vũ khí hạt nhân.

Đưa ra nhận định về tin này, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Richard Boucher nói đại ý rằng ông không thể đưa ra một kết luận về một địa điểm nào đó, nhưng điều rất rõ là nhiều năm nay đã có những tin nói là có nhiều bằng chứng cho thấy Iran có một chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG