Đường dẫn truy cập

Ðụng độ giữa bộ đội biên phòng Việt Nam và những người tình nghi gây rối, 1 người thiệt mạng, 6 người khác bị thương. - 2004-09-16


Việt Nam cho hay một người thiệt mạng và 6 người khác đã bị bắt sau khi xảy ra những vụ đụng độ giữa bộ đội biên phòng Việt Nam và những người bị tình nghi là gây rối tại biên giới giữa Lào và Việt Nam.

Một viên chức thuộc ban chỉ huy biên phòng cho hãng tin AFP hay rằng 7 người vừa kể vũ trang bằng 2 khẩu súng AK-47 đã vượt biên giới vào quận Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An để đi kiếm thực phẩm, quần áo và thuốc men.

Báo Quân Đội Nhân Dân tường thuật rằng hai bên đã nổ súng qua lại trong khoảng 20 phút. Một người sắc tộc Hmong sau đó đã chết tại bệnh viện quận vì các vết đạn.

Các giới chức biên phòng xác nhận chi tiết của vụ giao tranh xảy ra cách Hà Nội khoảng 300 kilomet về hướng nam.

Theo lời một sĩ quan biên phòng, phiến quân Hmong bị chính phủ Lào tấn công gắt gao trong những tháng gần đây, đã sống trong vùng rừng rậm và vượt biên qua Việt Nam để kiếm thực phẩm.

Báo Tiền Phong hôm thứ năm tường thuật rằng 15 phần tử phiến quân đã ra đầu thú với chính quyền Việt Nam hồi đầu tháng 9 và 30 người khác trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 8.

Viên chức biên phòng cho biết phiến quân ra đầu thú sẽ được giao cho chính phủ Lào sau khi điều tra.

Khoảng 20 cộng đồng bộ tộc miền núi ở Lào đã tham gia một cuộc nổi dậy cấp thấp từ nhiều năm nay chống lại chính phủ cộng sản Lào lên nắm quyền sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Người Hmong đứng về phe chế độ thân Mỹ trước khi cộng sản lên cầm quyền và từ đó đến nay vẫn bị chính phủ ngược đãi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG