Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh bác bỏ chỉ trích của Hoa Kỳ nhắm vào thành tích của Trung Quốc trong lãnh vực quyền tự do tôn giáo.  - 2004-09-16


Trung Quốc bác bỏ lời chỉ trích của Hoa Kỳ nhắm vào thành tích của Trung Quốc trong lãnh vực quyền tự do tôn giáo. Một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ là đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trong bản phúc trình thường niên về tự do tôn giáo, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc tiếp tục đàn áp các tín đồ Phật Giáo Tây Tạng, tín đồ Hồi giáo Uighur, tín đồ Thiên Chúa Giáo La Mã trung thành với tòa thánh Vatican, thành viên các giáo hội Tin Lành hoạt động lén lút và những người ủng hộ phong trào tâm linh Pháp Luân Công.

Theo Washington, nhiều tín đồ tôn giáo ở Trung Quốc bị tù đầy chỉ vì bày tỏ niềm tin, trong khi nhiều tín đồ khác bị đánh đập, tra tấn, nơi thờ phượng bị phá hủy.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay nhiều nhà quan sát tin rằng mới đây Trung Quốc đã tung ra một vụ đàn áp, nhắm vào một vài nhóm tôn giáo độc lập. Mặt khác, một tổ chức kinh doanh của Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để chặn đứng nạn sao chép bất hợp pháp đang tràn lan.

Một bản phúc trình thường niên của Phòng Thương Mại Mỹ ở Trung Quốc cho hay Trung Quốc đang thực hiện nhiều tiến bộ trong việc mở rộng cửa thị trường cho phù hợp với hạn kỳ và nguyên tắc của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, thế nhưng đã không làm gì nhiều để ngăn chặn nạn sao chép lậu tràn lan trên nhiều sản phẩm, từ phim ảnh, phần mềm máy điện toán, dược phẩm tới các sản phẩm công nghệ.

Tổ chức này kêu gọi Bắc Kinh đề ra những tội hình sự cho nạn sao chép lậu và bảo đảm là các viên chức địa phương thi hành và tôn trọng luật lệ về quyền tài sản trí thức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG