Đường dẫn truy cập

Nỗ lực xin gia nhập LHQ của Ðài Loan không được chấp thuận. - 2004-09-16


Đài Loan cho hay, họ rất lấy làm tiếc là nỗ lực xin gia nhập Liên Hiệp Quốc mới đây của họ không được chấp thuận. Nhưng hôm nay, ông Mark Trần, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Đài Loan, đã tuyên bố với báo chí rằng, nước ông sẽ tiếp tục nỗ lực xin gia nhập Liên Hiệp Quốc, và nói rằng, việc không cho một nước có 23 triệu dân gia nhập tổ chức quốc tế vừa kể là không chính đáng.

Hôm qua, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã bác đơn xin gia nhập tổ chức này của Đài Loan suốt 12 năm liên tiếp bằng cách không đưa vấn đề vừa kể vào nghị trình thảo luận của khóa họp năm nay. Vài giờ trước khi bỏ phiếu, Tổng Thống Trần Thủy Biển đã tổ chức một cuộc họp báo và lên án việc Trung Quốc ngăn chặn nỗ lực xin gia nhập Liên Hiệp Quốc của Đài Loan là chính sách "A-pac-thai chính trị.”

Ông Trần Thủy Biển nói rằng việc Đài Loan xin gia nhập Liên Hiệp Quốc không ảnh hưởng gì tới vị trí của Trung Quốc trong tổ chức quốc tế này và Đài Loan với 23 triệu dân đáng được có đại diện tại Liên Hiệp Quốc.Tổng cộng có 21 nước ủng hộ và 91 nước phản đối nỗ lực của Đài Loan xin gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh bất phục tòng và đã thành công trong nỗ lực ngăn chặn hải đảo vừa kể trở thành một thành viên của Liên Hiệp Quốc. Chính phủ Bắc Kinh cũng đe dọa chiếm Đài Loan bằng võ lực nếu hải đảo này có hành động tiến tới độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG