Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Hội Đồng Bảo An LHQ có thể sẽ phải giải quyết chương trình hạt nhân của Iran.  - 2004-09-13


Theo lời ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell thì Hội Đồng Bảo An LHQ cuối cùng có thể sẽ phải giải quyết những thắc mắc xoay quanh chương trình hạt nhân của Iran. Ông đã lên tiếng như trên sau khi Iran một lần nữa lại bác đòi hỏi của quốc tế muốn Iran phải từ bỏ chương trình nâng cấp chất uranium.

Iran đã bác lời của liên hiệp Châu Âu đòi Iran phải ngưng các hoạt động hạt nhân vào ngày trước khi hội đồng quản trị của cơ quan Nguyên tử Năng Quốc Tế dự tính mở cuộc họp để duyệt xét việc Iran không khai báo đầy đủ những hoạt động hạt nhân của họ.

Lên tiếng trong chương trình của đài truyền hình ABC, ngoại trưởng Powell nói rằng cộng đồng quốc tế cần nhất quyết đòi Iran phải khai báo đầy đủ những dự tính hạt nhân của họ.

Ngoại trưởng Powell nói rằng: Chúng ta phải nói như thế nào để Iran hiểu rằng vấn đề hạt nhân của họ là chuyện mà toàn thể Hội Đồng Bảo An LHQ phải đối phó. Iran đang phải chịu áp lực mạnh và hầu như mỗi ngày họ đều nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích phụng sự hòa bình, và họ sẵn sàng bảo đảm như thế. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia kêu gọi thế giới hãy chú ý đến vấn đề này và nói rằng cộng đồng quốc tế cần phải có hành động.

Đã từ lâu Iran vẫn đoan quyết rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ dành cho những mục tiêu hòa bình, tức là để sản xuất năng lượng hầu thỏa mãn như cầu của dân số ngày càng đông,và rằng chương trình của họ phù hợp với sự cho phép của bản Hiệp Ước Cấm Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân.

Nhưng cho tới nay cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, Hoa Kỳ và các quốc gia trong liên hiệp Châu Âu vẫn không hài lòng với những lời bảo đảm của Iran, cũng như với sự tuân thủ của Iran đối với các thỏa hiệp trước đó. Lên tiếng trên đài truyền hình CNN, một nhà lập pháp chủ yếu của Hoa Kỳ, nghị sỹ Bob Graham đại diện bang Florida, nói rằng cộng đồng quốc tế không thể dung dưỡng một quốc gia Iran có vũ khí hạt nhân, theo lý luận của ông thì chuyện này sẽ khởi động một cuộc chạy đua vũ trang trong toàn vùng.

Một quốc gia ở ngay trung tâm điểm của trung đông có khả năng hạt nhân thì hầu như chắc chắn bảo đảm sẽ gây nên những lo ngại sâu xa cho những quốcgia khác và khiến các quốc gia cũng muốn triển khai vũ khí hạt nhân.

Trả lời câu hỏi là Hoa Kỳ có xét đến việc tấn công quân sự nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay không, cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice nói rằng tổng thống Bush không loại trừ bất cứ một hành động nào có thể được xét tới. Nhưng khi lên tiếng trong chương trình truyền hình của đài CNN, bà nhấn mạnh rằng chính quyền của tổng thống Bush muốn giải quyết vấn đề một cách ôn hòa.

Bà nói là Hoa Kỳ tin rằng các đường lối ngoại giao là phương cách giải quyết hay nhất cho vấn đề này. Thế giới đều đồng lòng nói với Iran rằng che dấu dưới chiêu bài một chương trình hạt nhân dành cho mục tiêu dân sự để mà can dự vào các hoạt động có thể giúp họ thiết lập một chương trình quân sự với vũ khí hạt nhân là điều không thể chấp nhận được.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ vẫn đang hợp tác chặt chẽ với những đối tác tại Anh quốc, Pháp và Đức để đạt tới một lập trường chung, về việc cơ quan Nguyên tử Năng Quốc Tế phải đưa ra thời hạn chót buộc Iran phải tiết lộ chương trình hạt nhân của họ và qui định rằng Hội Đồng Bảo An cần phải can thiệp trong trường hợp Iran không chịu tuân thủ những điều kiện do cơ quan Nguyên Tử Năng đề ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG