Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Colin Powell: Vụ nổ lớn tại tỉnh Yang Gang của Bắc Triều Tiên không liên quan đến vấn đề hạt nhân. - 2004-09-12


Ngoại trưởng Hoa kỳ, Colin Powell cho biết Hoa kỳ không tin là Bắc Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân.

Ông Powell nói rằng ông có xem báo cáo về vụ nổ lớn xảy ra hôm thứ năm làm rúng động tỉnh Yang Gang của Bắc Triều tiên gần biên giới giáp với Trung quốc. Nhưng ông nói rằng dựa trên những thông tin mà các giới chức Hoa kỳ hiện có thì đây không phải là một vụ việc có liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Vụ nổ này được hãng thông tấn Yonhap của Nam Triều Tiên loan tin lần đầu tiên, và theo tường thuật của Yonhap, vụ nổ làm bùng ra một cột khói hình nấm khổng lồ có bán kính ít nhất là 3 ki lô mét rưỡi.

Ông Chung Dong Young, Bộ trưởng bộ Thống nhất của chính phủ Nam Triều Tiên nói rằng chính phủ ở Hán Thành đang tìm hiểu về nguyên do của vụ nổ này, nhưng ông không tin là vụ này phát xuất từ một vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Tin về vụ nổ này được loan tải giữa lúc tường thuật của nhật báo New York Times, số ra ngày hôm nay, nói rằng chính phủ Mỹ đã nhận được tin tình báo cho thấy là Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị để tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG