Đường dẫn truy cập

NASA thu hồi được các mẫu liên quan tới mặt trời trong xác của khoang phi thuyền Genesis. - 2004-09-11


Các nhà khoa học không gian Hoa Kỳ cho biết họ đã thu hồi được các mẫu liên quan tới mặt trời trong tình trạng hoàn hảo, không bị hư hại, trong xác của khoang phi thuyền Genesis.

Hôm thứ Sáu, các giới chức NASA, Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ, bày tỏ hy vọng rằng sứ mạng này vẫn có thể thành công, với những hạt thu được từ gió quanh mặt trời, vì các mẫu này có thể cung cấp một số dấu hiệu về nguồn gốc của Thái Dương Hệ.

Khoang của phi thuyền Genesis đã vỡ sau khi chạm mạnh xuống mặt đất hôm thứ Tư. Các mẫu không gian thu hồi được có thể bị nhiễm và trước đó các nhà nghiên cứu lo sợ rằng những lớp mỏng có kích thước rộng bằng bàn tay rất mong manh đã hấp thụ các phân tử có điện tích, có thể đã vỡ tan.

Các nhà khoa học đã quy lỗi tai nạn phi thuyền Genesis bị rơi xuống mặt đất cho một bình điện không hoạt động và do đó không mở dù để phi thuyền có thể đáp xuống một cách êm thấm, khiến sứ mạng kéo dài 3 năm của phi thuyền Genesis tốn kém tới 260 triệu đôla kết thúc đột ngột.

Việc thu hồi các hạt gió mặt trời đánh dấu lần đầu tiên cơ quan NASA thu hồi và đưa về trái đất các mẫu lấy từ ngoại tầng không gian, tính từ năm 1972, khi phi thuyền Apollo 17 thực hiện sứ mạng lên mặt trăng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG