Đường dẫn truy cập

Phần khoang của phi thuyền Genesis rơi trở lại trái đất. - 2004-09-09


Các giới chức tại cơ quan NASA phụ trách chương trình phi thuyền thăm dò Genesis nói rằng phần khoang của con tàu đã rơi trở lại trái đất, là vì có một bộ phận bị hỏng.

Tuy nhiên, các giới chức nay cho biết sự kiện này không có nghĩa là sứ mạng của con tàu không gian đã bị thất bại hoàn toàn.

Các giới chức của cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ NASA đã lên tiếng tại một cuộc họp báo sau khi khoang tàu rơi trở lại trái đất, xuống một khu vực sa mạc của bang Utah với vận tốc 357 km giờ, vì chiếc dù của khoang không chịu bung ra, sau khi trở vào khí quyển trái đất.

Khoang tàu này có mang theo những mẫu gió mặt trời rất nhạy cảm, thu thập được trong suốt 3 năm phi thuyền thực hiện sứ mạng, với kinh phí 260 triệu đôla.

Các giới chức phụ trách chương trình Genesis đã được điều tới địa điểm khoang tàu rơi xuống, nhưng họ phải cẩn thận làm việc vì chất nổ để mở bung dù, vẫn chưa được kích hỏa.

Họ cũng nói rằng các mẫu gió mặt trời có thể đã bị ô nhiễm sau tai nạn, nhưng vẫn còn có thể cứu vớt cho các cuộc nghiên cứu khoa học sau này.

Cuộc điều tra chính thức về tai nạn này sẽ được khởi sự trong vòng 3 ngày nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG