Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên xác nhận đã cho thực hiện việc nghiên cứu chất Plutonium trong đầu thập niên 1980. - 2004-09-09


Một tuần lễ sau khi thừa nhận về việc có thực hiện các cuộc thử nghiệm với chất uranium trong năm 2000, giờ đây Nam Triều Tiên xác nhận đã cho thực hiện việc nghiên cứu về chất plutonium trong đầu thập niên 1980.

Hôm nay, các giới chức Nam Triều Tiên cho biết họ đã chiết ra một số lượng nhỏ, vài miligram, chất plutonium trong một cuộc thí nghiệm vào năm 1982, nhưng đó chỉ là nhằm mục đích khoa học và không lưu lại hồ sơ.

Chất plutonium và uranium tăng cường là hai chất liệu chính để chế tạo bom nguyên tử. Nhưng các giới chức Hán thành nói rằng nước họ từ bỏ mọi tham vọng về vũ khí hạt nhân từ thập niên 1970.

Nước cộng sản Bắc Triều Tiên hôm thứ tư nói rằng lời thừa nhận của Nam triều Tiên trước đó có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Một ủy ban của Tổ chức nguyên tử năng quốc tế tuần rồi đã điều tra về các hoạt động hạt nhân của Nam Triều Tiên. Những phát hiện của cơ quan này sẽ được đem ra thảo luận trong một diễn đàn ở Vienna vào tuần tới.

Mặc dù các nhà ngoại giao Nam Triều Tiên nhấn mạnh rằng các cuộc thí nghiệm của họ quá ít và chỉ đơn thuần nghiên cứu về khoa học, nhưng nhiều người tỏ ra nghi ngờ về lời giải thích đó, trong đó có Giáo sư Katsuya Kodama, Tổng thư ký của hiệp hội nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Nhật bản.

Theo ông Kodama thì mục đích của loại thí nghiệm đó là để tạo khả năng chế tạo võ khí hạt nhân trong một thời gian ngắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG