Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell: Tình trạng xảy ra trong khu vực Darfur là hành động diệt chủng. - 2004-09-09


Ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell đã gọi tình trạng xảy ra trong khu vực Darfur ở tây bộ Sudan là hành động diệt chủng.

Lời tuyên bố vừa kể sẽ khiến Hoa kỳ gia tăng cam kết chấm dứt bạo động trong vùng này.

Hôm nay Ngoại trưởng Powell đã nói với một Ủy ban Thượng viện rằng chính phủ Sudan và các dân quân Ả rập được chính phủ hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm về cuộc diệt chủng nhắm vào các dân làng da đen ở Darfur.

Ông Powell nói rằng nhiều hành động tàn ác vẫn xảy ra trong khu vực mặc dù chính phủ Sudan đã cam kết giải giới các dân quân Ả rập và và bảo vệ thường dân.

Ngoại trưởng Powell đã ra trình bày trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ về kết quả của một cuộc điều tra do bộ ngoại giao Mỹ thực hiện về cuộc khủng hoảng tại Darfur.

Các giới chức Hoa kỳ đã phỏng vấn trên 1100 người tị nạn Darfur trong một trại tị nạn ở nước Chad bên cạnh Sudan để xem vụ bạo động có được coi là tới mức độ diệt chủng hay không.

Cũng trong ngày hôm nay, đại sứ Hoa kỳ tại Liên hiệp quốc là ông John Danforth cũng đệ trình Hội đồng bảo an một nghị quyết mới yêu cầu chính phủ tại Khartoum cho phép một lực lượng các quan sát viên thuộc liên hiệp Châu Phi lớn hơn đến Darfur, nếu không Sudan có thể sẽ bị cấm vận về dầu hỏa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG