Đường dẫn truy cập

Nhóm G8 họp bàn về tham vọng hạt nhân của Iran. - 2004-09-09


Giới chức cấp cao đặc trách vấn đề giải giới hạt nhân của nhóm 8 nước công nghiệp đang có mặt tại Genève để tham dự những phiên họp tập chú vào tham vọng hạt nhân của Iran.

Phiên họp của nhóm G8 diễn ra giữa lúc các nhà ngoại giao Mỹ yêu cầu Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp chế tài đối với Iran, trừ trường hợp Iran từ bỏ những nỗ lực nhằm tinh chế chất Uranium mà Hoa Kỳ cho là cốt để phát triển vũ khí hạt nhân.

Tehran thì nói rằng hoạt động hạt nhân của họ nhằm mục tiêu hòa hình. Phó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Bolton đang chủ tọa hai ngày họp với các đối tác của Nga, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

Hoa Kỳ muốn Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc tế công bố Iran vi phạm bản thỏa hiệp cấm phổ biến hạt nhân. Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc tế nhóm họp ngày thứ Hai này tại Vienne.

Một lời công bố của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc tế về những vi phạm của Iran có thể đưa vấn đề ra trước Hội Đòng Bảo An Liên Hiệp Quốc để có thể áp dụng các biện pháp chế tài đối với chính phủ Teheran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG