Đường dẫn truy cập

Ông Kofi Annan kêu gọi Hội Đồng Bảo An hành động cấp tốc để bảo vệ thường dân tại Darfur. - 2004-09-08


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan kêu gọi Hội Đồng Bảo An hãy hành động cấp tốc để bảo vệ thường dân tại Darfur, giữa lúc có tin tường trình các vụ tấn công mới nhắm vào thường dân do các lực lượng dân quân Ả Rập gây ra.

Nói chuyện với các ký giả tại New York hôm thứ Ba, ông Annan nói rằng chính phủ Sudan phải cải thiện an ninh cho hơn 1 triệu người đã phải rời nhà cửa để đi lánh nạn vì cuộc tranh chấp tại Darfur.

Trong cuộc tranh chấp kéo dài đã 18 tháng, các lực lượng dân quân thân chính phủ Sudan, mang tên là lực lượng Janjaweed, bị cáo buộc là đã thực hiện nhiều hành động tàn bạo chống ngườì da đen Sudan trong một chiến dịch mà Liên Hiệp Quốc mô tả là chẳng khác nào các cuộc thanh tẩy chủng tộc.

Sudan đã bác bỏ những lời kêu gọi nước này hãy chấp nhận cho triển khai hàng ngàn binh sĩ Phi Châu để bảo vệ thường dân nước họ. Chính phủ Sudan nói rằng duy trì an ninh tại Darfur là trách nhiệm của họ.

Hoa Kỳ cho hay Washington sẽ đề ra một nghị quyết về cuộc tranh chấp tại Darfur nội trong tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG