Đường dẫn truy cập

Giao tranh dữ dội tại Iraq, 2 binh sĩ Hoa Kỳ và 30 người Iraq thiệt mạng. - 2004-09-08


Quân đội Hoa Kỳ tại Iraq đang phải đối phó với hai mặt trận, một mặt trận ở phía Đông Baghdad, đụng độ với người Hồi giáo Shia; và một ở phía Tây Baghdad, đụng độ với người Hồi giáo Sunni.

Tại mặt trận thứ nhất, đã có hơn 30 người Iraq và 2 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng kể từ tối thứ Hai. Các dân quân đi theo giáo sĩ cực đoan Moqtada al Sadr đã giao tranh với quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Sadr City.

Tại mặt trận miền Tây, là tại khu vực Fallujah, người Hồi giáo Sunni đã tấn công quân đội Mỹ tại nhiều nơi bên ngoài thành phố này. Quân đội Hoa Kỳ đã trả đũa bằng máy bay và xe tăng. Có tin cho hay phía quân nổi dậy người Iraq đã chịu nhiều thiệt hại.

Tại Washington, tướng Richard Myers, Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ nói rằng đối phương tại Iraq ngày càng phức tạp hơn, vì thế, số thiệt hại đã lên cao.

Báo chí Hoa Kỳ loan tin tính đến cuối ngày thứ Ba, số quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng đã lên đến hơn 1000 người, tính từ tháng 3 năm ngoái, là tháng bắt đầu có chiến tranh Iraq.

Về tình hình các con tin, thì có 2 phụ nữ người Ý làm việc cho một tổ chức từ thiện đã bị bắt cóc cùng với 2 người Iraq khác. Thủ Tướng Ý, ông Silvio Berlusconi đã triệu tập một phiên họp chính phủ khẩn cấp để thảo luận tình hình.

Trong khi đó, Đại sứ Pháp tại Iraq, ông Bernard Bajolet đã gặp các giáo sĩ Hồi giáo để vận động trả tự do cho 2 nhà báo Pháp bị bắt cóc từ hôm 20 tháng 8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG