Đường dẫn truy cập

Bắt đầu các cuộc vận động chính thức cho cuộc bầu cử Tổng Thống đầu tiên của Afghanistan. - 2004-09-07


Các cuộc vận động cho cuộc bầu cử Tổng Thống trực tiếp đầu tiên của Afghanistan đã chính thức bắt đầu, giữa lúc có những cảnh cáo về tình trạng an ninh yếu kém và những nguy cơ của tình trạng đe dọa cử tri.

Tổng Thống lâm thời của Afghanistan, ông Hamid Karzai và 17 ứng cử viên khác sẽ tranh đua trong cuộc bầu cử ngày mùng 9 tháng 10 năm nay. Đây là một diễn biến được coi như một bước quan trọng tiến tới việc thiết lập nền dân chủ trong một quốc gia bị tàn phá vì nhiều thập niên chiến tranh.

Nhưng Liên Hiệp Quốc và Ủy Ban Nhân Quyền Độc Lập của Afghanistan nói rằng việc hành sử các quyền chính trị tại nước này vẫn còn bị hạn chế vì các lãnh chúa địa phương và các cuộc tấn công của các phần tử tranh đấu có liên hệ với chế độ Taleban cũ.

Các tổ chức vừa kể nói rằng việc thiếu thông tin về tiến trình bầu cử và phương pháp bỏ phiếu kín có thể gây trở ngại cho cuộc bầu cử này.

Ông Philippo Grandi Phó đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan nói rằng điều rất quan trọng là phải gia tăng công tác thông tin, đặc biệt phải nhấn mạnh là các cử tri được bỏ phiếu kín không ai biết về quyết định của họ. Phe Taleban đã thề quyết phá hoại cuộc bầu cử này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG