Đường dẫn truy cập

Cuộc đàm phán do Liên Hiệp Châu Phi bảo trợ về vụ xung đột tại Dafur bị bế tắc. - 2004-09-07


Những cuộc đàm phán do Liên Hiệp Châu Phi bảo trợ về cuộc xung đột tại khu vực Dafur ở Sudan đã bị bế tắc vì vấn đề tối quan trọng là giải giới.

Nhà điều giải trong vụ này, Tướng Festus Okonkwo, và cũng là người chỉ huy một toán theo dõi ngưng bắn của Liên Hiệp Châu Phi tại Dafur, nói rằng chính phủ Sudan và 2 nhóm phiến quân đã không chịu từ bỏ yêu sách về vấn đề phe nào sẽ buông vũ khí trước.

Theo lời phe nổi dậy Darfur thì họ chỉ bằng lòng giải giới sau khi các phần tử dân quân thân chính phủ buông vũ khí. Tuy nhiên các giới chức Sudan nhấn mạnh rằng cả 2 bên đều phải giải giới cùng một lúc.

Trong khi đó, hôm Chủ Nhật Liên Hiệp Quốc nói rằng những cuộc tấn công mới đã xảy ra tại miền Bắc Darfur trong những ngày gần đây, khiến cho khoảng 4000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Người ta vẩn chưa rỏ phe nào đã mở những cuộc tấn công này.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc thì có đến 50 ngàn người đã bị thiệt mạng trong khu vực Darfur, và hơn 1 triệu người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong 18 tháng qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG