Đường dẫn truy cập

Việt Nam thử nghiệm để xác định có phải một bé trai 14 tuổi đã chết vì bệnh cúm gà hay không. - 2004-09-07


Việt Nam đang cho tiến hành các cuộc thử nghiệm để xác định xem có phải một em bé trai 14 tuổi đã chết vì bệnh cúm gà hay không.

Một giới chức bộ y tế Việt Nam cho biết em này nhập viện tại Hà Nội vào ngày 28 tháng 8 và được chuyển qua viện nhi trung ương để chăm sóc đặc biệt, nhưng đã qua đời hôm chủ nhật vừa qua.

Hôm thứ ba, viên chức này phủ nhận rằng em bé tên Lê Việt Anh đã bị nhiễm virut H5N1 gây bệnh cúm gà đã làm 19 người thiệt mạng tại Việt Nam trong năm nay.

Viên chức này nói với hãng tin AFP rằng em bé có thử nghiệm dương tính về loại virút H5 loại A, nhưng không phải là bệnh cúm gà.

Tuy nhiên, ông Hans Troedsson, đại diện của tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng rất có nhiều khả năng là em bé chết vì bệnh cúm gà.

Theo các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam, em bé này và gia đình sống gần một ngôi chợ thuộc huyện Thanh Trì ở Hà Nội.

Tổ chức Y Tế thế giới lo ngại rằng virut H5N1 có thể lây từ gà vịt bị nhiễm bệnh qua cho con người và có thể biến dạng qua một hình thức rất dễ lây nhiễm châm ngòi cho một cơn dịch cúm mới trên toàn cầu.

Báo chí không tiếp xúc được với các giới chức thuộc Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Việt Nam, là cơ quan đặc trách thực hiện các cuộc thử nghiệm virut H5N1 nơi các nạn nhân bị nghi ngờ ở khu vực bắc bộ để ghi nhận lời bình luận.

Bản tin của AFP ghi rằng nếu H5N1 được xác nhận là nguyên do gây ra cái chết của em bé vừa kể, thì điều này cho thấy rõ thêm sự thiếu thận trọng của Việt Nam khi công bố hôm 30 tháng 3 rằng đã tận diệt được dịch cúm gà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG