Đường dẫn truy cập

Việt Nam cấm các phóng viên đến tường thuật diễn đàn ASEM. - 2004-09-07


Tin của hãng thông tấn AP đánh đi từ Hà Nội cho biết chính phủ Việt Nam đã cấm tất cả các phóng viên đến tường thuật diễn đàn nhân dân Âu-Á tại Hà Nội. Ban tổ chức diễn đàn hôm thứ hai nói rằng không có đủ chỗ dành cho các phóng viên.

Ban tổ chức cho biết diễn đàn gồm mấy chục cuộc thảo luận về những vấn đề như khủng bố, mậu dịch và nhân quyền. Theo dự kiến, diễn đàn sẽ phê chuẩn một thông cáo chung quyết vào cuối các buổi thảo luận.

Hơn 800 người đã đăng ký dự diễn đàn, trong đó có 450 người nước ngoài. Ban tổ chức cuộc họp cho biết muốn hạn chế số tham dự viên là 500. Ông Đỗ Bá Khoa, một thành viên của nhóm tổ chức nói rằng vì thế mà họ buộc phải loại các cơ quan truyền thông nước ngoài và giảm con số các tổ chức Việt Nam tham dự.

Thay vì tham dự các cuộc thảo luận, ban tổ chức sẽ mở các cuộc họp báo mỗi ngày và tên của những người tham gia thảo luận sẽ được cung cấp để các phóng viên có thể phỏng vấn thêm.

Lệnh cấm áp dụng cho cả các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam lẫn các hãng thông tấn nước ngoài.

Lệnh được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Liên Hiệp Âu châu đồng ý dự hội nghị thượng đỉnh ASEM dự trù diễn ra vào hai ngày 8 và 9 tháng tới tại Hà Nội, quy tụ các nhà lãnh đạo của các nước trong Liên Hiệp Âu châu cũng như các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG