Đường dẫn truy cập

ASEAN tiến gần hơn tới việc thành lập một khối kinh tế khu vực. - 2004-09-04


Các quốc gia Đông Nam Á đã tiến gần hơn tới việc thành lập một khối kinh tế khu vực với đề nghị nên mở 10 lĩnh vực mậu dịch giữa các nước thành viên.

Các bộ trưởng kinh tế thuộc Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á, tức ASEAN, đã hội họp tại Jakarta hôm thứ Sáu, và đồng ý với nhau rằng mức thuế quan trong khu vực phải bị loại trừ đối với các sản phẩm như xe hơi, vải sợi, điện tử, công nghệ thông tin, và sản phẩm trong 6 lĩnh vực mậu dịch khác nữa.

Các nhà lãnh đạo ASEAN, theo dự trù, sẽ thông qua kế hoạch này tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN tổ chức ở Lào vào tháng 11 năm nay.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã hội họp hồi năm ngoái. Lúc đó, họ đồng ý rằng trước năm 2020, sẽ biến đổi khu vực thành một khu mậu dịch tự do theo khuôn mẫu Liên Hiệp Châu Âu.

Đề nghị loại trừ thuế quan đối với mọt loạt sản phẩm như vừa liệt kê, sẽ có hiệu lực vào năm 2007 đối với 6 quốc gia thành viên được coi là phát triển hơn các nước khác trong khối, đó là Brunei, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thailand và Philippines.

Riêng đối với các quốc gia còn lại, kém phát triển hơn, là Campuchia, Miến Điện, Lào và Việt Nam thì thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào năm 2012.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG