Đường dẫn truy cập

Một cảnh sát viên chuyên nghiệp đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tại Chechnya. - 2004-08-30


Một cảnh sát viên chuyên nghiệp được điện Kremli hậu thuẫn đã đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga đang bị chiến tranh xâu xé.

Các giới chức bầu cử cho hay ông Alu Alkhanov đã được hơn 73% số phiếu. Đối thủ về ngay sau ông trong số 6 ứng viên khác chỉ được chưa đầy 10%.

Ông Alkhanov lên thay thế ông Akhmad Kadyrov, tổng thống Chechnya thân Nga đã bị thiệt mạng trong một vụ nổ bom hồi tháng 5.Phiến quân Chechnya đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đó và thề quyết nhắm mục tiêu vào bất cứ nhà lãnh đạo mới nào thân Nga.

Ông Alkhanov nói với thông tấn xã Itar-Tass rằng ông không nhìn thấy triển vọng hòa đàm với các phe ly khai Chechnya. Ông cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là bảo đảm an ninh cho người dân Chechnya và phục hồi nền kinh tế.

Phân tích gia chính trị Alexei Malashenko làm việc cho Trung Tâm Carnegie ở Matxcơva, nhận định rằng dù sao, đa số người dân Chehnya cũng không cảm thấy rằng nhà lãnh đạo mới của họ có khả năng xoay chuyển tình hình.

Theo ông Malashenko, đa số người dân trong nước không tin rằng chính ông Alkhanov có thể cải thiện được điều gì bởi vì tuy họ quy trách nhiều hơn cho Matxcơva về tình hình, song có lẽ họ có thể hy vọng một điều gì tốt đẹp hơn từ phía Nga chứ không phải từ phía chính phủ địa phương.

Hôm qua, một người đàn ông đã nổ bom tự sát bên ngoài một trạm bầu cử ở Grozny sau khi chạy trốn cảnh sát. Không có ai bị thương trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG