Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn em Carol Trần, đoạt giải nhất cuộc thi luận văn của tạp chí National Geographic Explorer do Quân Đội Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng Mỹ bảo trợ. - 2004-08-30


Trong Câu Chuyện Phụ Nữ tuần này, Minh Phượng xin giới thiệu em Carol Trần, một học sinh người Mỹ gốc Việt đã đoạt giải nhất cuộc thi luận văn của tạp chí National Geographic Explorer, về đề tài "Lá Cờ Tự Do." Cuộc thi được đặt dưới sự bảo trợ của Quân Đội Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Em Carol Tran xin phép trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh vì em sinh đẻ và lớn lên tại Hoa Kỳ, vì tuy hiểu tiếng Việt, nhưng em nói không được lưu loát.

Em xin chào tất cả quý vị. Tên em là Carol Tran, em 12 tuổi, em sinh ở tiểu bang California, Hoa Kỳ, và đang theo học tại một trường cũng ở California. Em rất thích viết văn, và đó dứt khoát là một niềm say mê của em. Em nghĩ rằng văn chương là một trong những ân sủng lớn nhất của thế giới, và viết văn có thể là hình thức diễn đạt tư tưởng đẹp nhất khi chữ nghĩa được sắp xếp một cách thận trọng và chính xác.

Em Carol cho biết em hay đọc tạp chí National Geographic Explorer mà em cho là rất lý thú. Báo này cũng có một địa chỉ trên mạng Internet mà em có thể truy cập để học hỏi về khoa học và nhiều đề tài khác. Em vô tình đọc được thông tin trên mạng về cuộc tin luận văn và đã thử tham dự.

Điều gì đã tạo hứng khởi cho em viết bài luận văn?

Trong khi viết bài luận, em đã bàn về những đề tài mà em cho là thích hợp và có ý nghĩa. Và bởi vì đề tài bài luận là về ý nghĩa của lá cờ Mỹ đối với em, nên các ý kiến của em tập trung vào tượng trưng của lá cờ cho lòng yêu nước, sức mạnh, các thành quả và quyền lợi của người dân Mỹ. Lá cờ Mỹ là một tượng hình đẹp, nhắc nhở người dân thể hiện lòng yêu nước và tình yêu xứ sở. Một trong những cảnh gây nhiều cảm hứng nhất cho em là hình ảnh mẹ em đến đây từ Việt Nam. Có rất nhiều ý nghĩa đằng sau vẻ đẹp của lá cờ đó. Em đã học được giá trị quý báu của lá cờ từ mẹ em và gia đình em và tất cả những ước mơ mà lá cờ này đã khơi nguồn để biến thành hiện thực.

Vậy em có cảm tưởng thế nào khi được tin trúng giải cuộc thi?

Em mừng lắm. Mẹ em đang đi phố, bà là người đầu tiên được báo qua điện thoại là em trúng giải. Mẹ em đợi em đi học về, rồi đợi cả chị em về nhà rồi mới báo tin cho em biết. Tất cả đều vui mừng. Em không bao giờ ngờ lại trúng giải một cuộc thi toàn quốc như thế. Riêng em đã nhẩy cỡn lên vì sung sướng.

Em Carol nói rằng nhờ trúng giải, em và gia đình được đi thăm thủ đô Washington. Em chưa hề được đi thăm thủ đô bao giờ, vì thế chuyến đi này của em cùng gia đình thật là tuyệt diệu. Vì đi vào mùa hè nên trời hơi nóng hơn là nơi em ở, nhưng cũng có khi mưa. Em đã được đi thăm nhiều viện bảo tàng, những di tích lịch sử, các đài kỷ niệm, trong đó có cả đài kỷ niệm cuộc chiến tranh Việt Nam và các công sở. Em còn được dự một cuộc duyệt binh nhân ngày lễ độc lập, em đến thăm trụ sở tạp chí National Geographic là tờ báo tổ chức cuộc thi. Em được gặp chủ bút tạp chí và rất nhiều tác giả viết cho tạp chí. Em còn được gặp nhiều viên chức của Ngũ Giác Đài và học hỏi được nhiều điều.

Chắc chắn là em đã trưởng thành và học được nhiều điều hơn bao giờ hết trong một chuyến đi. Em có thể nói là Washington DC quả thực là một trung tâm để tìm hiểu về Hoa Kỳ và người dân Mỹ. Washington DC đúng là một thủ đô rất đẹp

Thế em có ý định chọn nghề viết văn sau này không?

Em mới có 12 tuổi, nhưng em hy vọng theo ngành y khoa trong tương lai, tuy nhiên như vậy không có nghĩa là em không thể viết văn. Em rất thích viết văn, và thích đọc mọi loại sách. Em cũng có thể theo ngành báo chí. Chắc chắn em sẽ kết hợp việc viết văn với các dự định của em trong tương lai.

Em Carol cho biết tuy sinh ở Hoa Kỳ, nhưng em cho rằng cần phải biết về gốc gác của mình, vì đó là nền văn hóa của mình. Gia đình em thường nói về đời sống trước kia ở Việt Nam, ở bên Mỹ này em vẫn sống gần một nền văn hóa Á Đông, tỷ như ở nhà mẹ em vẫn nấu các món Việt Nam mà em rất thích, em nói tiếng Việt ở nhà, và em cho rằng mình cần phải biết tiếng mẹ đẻ. Gia đình em luôn luôn nhớ quê hương nhất là trong những dịp như tết âm lịch, cả nhà vẫn theo các tập quán cũ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG