Đường dẫn truy cập

Trung Quốc vượt trội. - 2004-08-30


Tại Olympic kỳ này, Trung Quốc không phải chỉ được chú ý qua những màn trình diễn đặc sắc trong buổi lễ bế mạc tối Chủ Nhật khi nhận lá cờ Olympic để đưa về Bắc Kinh cho các cuộc tranh tài năm 2008 mà là ở thành tích vượt trội trong các cuộc tranh tài năm nay.

Lần này, đoàn vận động viên Trung Quốc hồi hương trong vinh quang, đoạt được tổng cộng 63 huy chương, trong có tới 32 huy chương vàng và hứa hẹn những cuộc tranh đua sôi nổi hơn nữa với Hoa Kỳ trong năm 2008 để tranh nhau ngôi vị đứng đầu bảng tổng sắp.

Theo giáo sư Danny Paau thuộc viện đại học Phúc Âm ở Hồng kông, sự vượt trội của ngành thể thao tại Trung Quốc không có gì đáng ngạc nhiên. Giáo sư Paau nói đại ý rằng Trung Quốc rất quan tâm tới thành tích của các vận động viên. Lúc đầu thì những thành tích này dùng để nói với người dân bên trong Trung Quốc rằng Trung Quốc đang tiến về vị thế lớn lao trước đây của mình trong lịch sử, thế nhưng ở giai đọan này thì không phải chỉ riêng Trung Quốc mà nhiều nước khác nữa cũng chú ý tới khía cạnh chính trị đáng kể của những thành quả trong lãnh vực thể thao.

Một vài tổ chức đã lên tiếng kêu gọi tảy chay Olympic 2008 tại Bắc Kinh vì thành tích yếu kém của Trung Quốc trong lãnh vực nhân quyền, nhưng nhiều người cho rằng những lời kêu gọi này sẽ không mang lại ảnh hưởng đáng kể nào.

XS
SM
MD
LG