Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt tới Rangoon để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Âu-Á. - 2004-08-30


Việt Nam gửi một cựu Thủ Tướng tới Rangoon để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Âu-Á mà Hà Nội sẽ đứng ra tổ chức vào tháng 10 này, một hội nghị đang bị một số nước Âu Châu chỉ trích vì sự tham dự của chính quyền độc đoán Miến Điện.

Thông tấn Xã Reuters cho hay trong một chuyến viếng thăm được mô tả là hiếm thấy của một cựu viên chức chính phủ, ông Võ Văn Kiệt, người từ nhiệm chức vụ Thủ Tướng Việt Nam năm 1997, đã gặp Thủ Tướng Khin Nyunt và tướng Than Shwe của Miến Điện hôm thứ Năm vừa rồi.

Trong cuộc gặp gỡ với ông Kiệt, tướng Khin Nyunt nói rằng Miến Điện sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Việt Nam để hội nghị Âu Á, gọi tắt là ASEM, thành công.

Thông Tấn Xã Reuters trích thuật tin của giới truyền thông Việt Nam nói rằng cuộc gặp gỡ giữa ông Kiệt và Thủ Tướng Khin Nyunt nằm trong nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước, thế nhưng các nhà ngoại giao tại Hà Nội lại nói rằng ông Kiệt được gửi sang Rangoon để giúp làm giảm nhẹ một cuộc tranh chấp đang bùng nổ về chuyện Miến Điện và hai thành viên mới của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, tức là ASEAN, là Lào và Kampuchia tham dự hội nghị ASEM.

Một nhà ngoại giao cho hay ông Kiệt có nhiều quan hệ tốt đẹp với chế độ hiện hữu tại Rangoon và rõ ràng là ông được gửi sang bên đó để làm giảm nhẹ vấn đề đang gây tranh cãi. Một số nước Âu Châu, nhất là Anh, nước trước đây từng cai trị Miến Điện, đã tỏ ra không hài lòng về sự hiện diện của Miến Điện tại hội nghị ASEM.

Liên Hiệp Âu Châu đã hủy bỏ hai phiên họp cấp bộ trưởng của ASEM vì tình trạng bế tắc liên quan tới Miến Điện và vì sự kiện Miến Điện đàn áp phe đối lập chính trị, đặc biệt là chuyện quản chế tại gia lãnh tụ đòi dân chủ là bà Aung San Suu Kyi.

ASEAN nói rằng cả 3 thành viên mới của Hiệp Hội phải được tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEM, vì 10 thành viên mới của Liên Hiệp Âu Châu sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh này tại Hà Nội trong hai ngày mùng 8 và mùng 9 tháng 10 tới đây.

Các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEM, trong có Hà Lan là nước đã mưu tìm một giải pháp dung hòa, cho rằng, theo họ, hội nghị thượng đỉnh chắc sẽ vẫn diễn ra vào tháng 10 này, dù có cuộc tranh chấp liên quan tới Miến Điện.

Các nhà ngoại giao tại Hà Nội nói rằng một trong những giải pháp giúp cứu vãn thể diện là Miến Điện sẽ gửi một đại diện cấp thấp tới tham dự hội nghị, điều mà các nhà ngoại giao này cho là giải pháp duy nhất mà Liên Hiệp Âu Châu có thể chấp nhận được.

Thế nhưng Indonesia, nước hiện giữ chúc Chủ tịch ASEAN và là nước từng đưa ra nhiều ý kiến để giúp chấm dứt cuộc tranh chấp hiện nay, nói rằng không ai nên can thiệp vào chuyện chọn lựa đại diện tham gia hội nghị ASEM của Miến Điện.

Phát ngôn viên Marty Natalegawa của Bộ Ngoại giao Indonesia hôm thứ Hai nói với Thông Tấn Xã Reuters rằng tốt nhất là chuyện này nên để cho quốc gia liên hệ giải quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG